Văn phòng TP HCM không có nguồn cung mới trong ba tháng đầu năm

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, thị trường văn phòng đang có sự tiến triển. Dù không có thêm nguồn cung mới, bất động sản văn phòng tại TP HCM vẫn có nhiều cải thiện trong quý I/2022.

Giá văn phòng hạng A tại TP HCM tăng 3,8%

 

Dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, nhưng tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng trong năm 2021 vẫn đạt mức cao. Trong quý IV/2021, phân khúc văn phòng tại TP HCM có nguồn cung tăng trưởng ổn định khi ghi nhận thêm 20.000 m2 sàn từ hai dự án Pearl 5 và The Grace Tower. Đây được coi là điểm sáng cho thấy nhu cầu chuyển đổi văn phòng, mở rộng văn phòng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong năm nay.

Ba tháng đầu năm, mặc dù không có thêm nguồn cung mới nhưng tình hình hoạt động của thị trường văn phòng TP HCM vẫn được cải thiện. Giá thuê trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A tăng 3,8%, giá thuê hạng B vẫn không có biến động.

Kể từ năm 2019, khi dự án Lim 3 đi vào hoạt động, TP HCM không ghi nhận thêm dự án hạng A nào mới. Tuy nhiên, làn sóng nguồn cung hạng A dự kiến sẽ bắt đầu nở rộ từ năm 2022. Dự án hạng A Techcombank Tower trên đường Lê Duẩn hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng và dự kiến đi vào hoạt động vào năm nay. Kể từ cuối năm 2021, dự án này đã được một số khách thuê đặt chỗ, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của thị trường văn phòng hạng A tại TP HCM.

Song song với sự phát triển của các dự án hạng A, các dự án văn phòng hạng B và C tại TP HCM cũng ghi nhận nguồn cung tăng trưởng ổn định. Các dự án mới tập trung chủ yếu ở quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức.

Dự báo nguồn cung tương lai tại TP HCM có xu hướng mở rộng ra các khu vực ngoài trung tâm như Thủ Đức, quận 7... Tuy nhiên, việc thu hút khách thuê vẫn phụ thuộc vào hạ tầng giao thông và giá chào thuê. 

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM ước tính, nếu kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, nhu cầu lao động năm 2022 sẽ tăng lên 310.000 việc làm, chủ yếu từ ngành thương mại, bất động sản và sản xuất điện tử. Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin và truyền thông có khả năng trở thành ngành mũi nhọn tạo ra nhu cầu thuê văn phòng trong những năm tới do nguồn vốn FDI dồi dào.

Thị trường Hà Nội giữ nguyên giá bán để thu hút khách thuê

 

Trong ba tháng đầu năm, thị trường văn phòng tại Hà Nội không có nhiều biến động so với quý trước, một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Dù vậy, do tỷ lệ tiêm chủng tại Hà Nội là 61,9% nên nhân viên của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục làm việc tại văn phòng. Tình trạng trả lại mặt bằng văn phòng cho thuê không còn diễn ra nhiều như nửa đầu năm 2021.

Giá thuê văn phòng cũng không thay đổi để thu hút khách thuê. Tuy nhiên, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo.

Năm nay Hà Nội dự kiến sẽ chào đón khoảng 140.000 m2 văn phòng mới, tương đương tốc độ tăng trưởng 9% so với tổng nguồn cung hiện có. Từ năm 2023 trở đi con số này là hơn 110.000 m2. Hầu hết các dự án này sẽ nằm ở khu vực Ba Đình - Đống Đa và phía tây thành phố. Các ngành công nghệ thông tin, sản xuất, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm được dự báo sẽ vẫn là những ngành công nghiệp chủ chốt thúc đẩy nhu cầu văn phòng trong tương lai.

Bên ngoài Hà Nội, các tỉnh phía tây cũng tiếp tục là điểm sáng thu hút nhiều dự án văn phòng nhờ hạ tầng phát triển và việc quỹ đất đã bão hòa tại khu vực trung tâm. 

Co-working space đổ bộ thị trường Đà Nẵng

 

Đầu năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra nhộn nhịp. Từ đó, nhiều văn phòng cho thuê cũng rục rịch quảng cáo sau một thời gian ngắn “vắng bóng” khách thuê. Các giao dịch cho thuê có dấu hiệu sôi động trở lại. Theo đó, tỷ lệ lấp đầy trung bình của văn phòng hạng A và hạng B lần lượt đạt khoảng 83% và gần 88%.

Dự án Diamond Time Complex vận hành theo mô hình Co-working space hoàn thành vào quý IV/2021 hiện là dự án văn phòng cho thuê mới nhất tại Đà Nẵng. Dự án chứng tỏ làn sóng Co-working space đang đổ bộ mạnh mẽ vào thị trường này sau khi phổ biến tại Hà Nội và TP HCM. 

Hiện phân khúc văn phòng tại Đà Nẵng đang đón chờ dự án mới là The One Đà Nẵng với quy mô xây dựng 25 tầng. Đà Nẵng cũng được coi là địa điểm lý tưởng để mở rộng kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, bảo hiểm, giáo dục đều muốn có thêm trụ sở chính tại đây.

Bà Nhung Vũ, Phó Giám đốc – Dịch vụ văn phòng, Colliers Việt Nam nhận định: “Nhu cầu cao ốc văn phòng đáp ứng các tiêu chuẩn xanh và bền vững sẽ tiếp tục tăng ở Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ hậu đại dịch. Nhìn vào các ngành cụ thể, thương mại, bất động sản, sản xuất điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông là những ngành then chốt thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng trong những năm tới do nguồn vốn FDI dồi dào”. 

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.