Bất động sản toàn cầu nửa cuối năm 2022 - Bài 2: Nguồn cung văn phòng ngày càng thắt chặt

Tình trạng thiếu lao động và chi phí xây dựng tăng chóng mặt sẽ khiến cho nguồn cung tương lai của thị trường văn phòng bị thắt chặt, đặc biệt là tại Châu Âu.

Theo báo cáo mới công bố từ JLL, nhu cầu thị trường văn phòng toàn cầu tăng tốt trong quý đầu tiên với lượng cho thuê tăng 36% so với quý I/2021. Tất cả các khu vực đều có sự hồi phục đáng kể, trong đó, lượng cho thuê đã tăng 44% ở Châu Mỹ, tăng 31% ở EMEA (Châu  Âu, Trung Đông, Châu Phi) và tăng 26% ở Châu Á - Thái Bình Dương. 

Tuy nhiên, mức cho thuê toàn cầu vẫn thấp hơn so với thời điểm trước đại dịch. Mức hấp theo quý khá tích cực ở khu vực EMEA và Châu Á - Thái Bình Dương nhưng lại không được khả quan ở thị trường Hoa Kỳ.

Văn phòng chất lượng cao và cao cấp đã duy trì khả năng phục hồi giá, mặc dù các mức giảm giá ưu đãi đã lên cao hơn so với mức trung bình trong quá khứ. 

Tỷ lệ trống toàn cầu trong quý I tăng trở lại lên mức 14,7% do sự gia tăng tỷ lệ trống ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, tỷ lệ này vẫn ổn định ở Châu Âu và Châu Á - Thái Bình Dương. Thị trường cho thuê lại - một thành phần chính của thị trường Hoa Kỳ đã tiếp tục duy trì sự ổn định trong quý đầu tiên.

Đáng chú ý, JLL cho rằng, sau thời gian bị trì hoãn do đại dịch Covid-19, nhiều dự án đã được hoàn thành trong năm 2021, tuy nhiên, đỉnh cao của chu kỳ phát triển thị trường văn phòng sẽ xảy ra vào năm 2022.  

Theo phân tích, có một số vấn đề sẽ ảnh hưởng đến lộ trình phát triển trong tương lai của thị trường này. Đơn cử, tại Châu Âu, xung đột Nga - Ukraine đang ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng. Nhiều địa điểm ở Đông Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động đáng kể. Bên cạnh đó, chi phí xây dựng đã tăng nhanh chóng trên khắp thế giới và điều này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong suốt năm 2022. Do đó, nguồn cung trong tương lai được dự đoán sẽ bị thắt chặt, nguồn cung năm 2023 sẽ thấp hơn dự kiến.

Với những tháng còn lại của năm nay, JLL dự đoán các chỉ số như tỷ lệ lấp đầy và khả năng cho thuê lại sẽ phục hồi hơn nữa. Số doanh nghiệp quay trở lại văn phòng cũng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, nhưng chưa đạt đến mức hồi phục về giai đoạn trước đại dịch ở hầu hết các thị trường. Chi phí xây dựng tăng cùng với tình trạng thiếu lao động sẽ tác động đến sự phát triển của thị trường này, đặc biệt là tại Châu Âu.

Trong dài hạn, người thuê sẽ bắt đầu có những nhìn nhận về hybrid working (mô hình kết hợp làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa), từ đó sẽ ảnh hưởng đến những quyết định thuê dài hạn và việc sắp xếp không gian văn phòng. Chủ nhà sẽ phải đầu tư thêm vốn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người thuê. Sự gia tăng chất lượng văn phòng sẽ tiếp tục, khiến lượng hàng tồn kho chất lượng thấp hơn có nguy cơ bị lỗi thời.

chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.