TS. Cấn Văn Lực: Tín dụng BĐS các nước khu vực cao gấp 1,5 lần Việt Nam

Theo TS. Cấn Văn Lực, ở các nước trong khu vực, vốn tín dụng vào BĐS cao hơn Việt Nam trung bình gấp 1,5 lần. Như vậy, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa cho kênh tín dụng vào BĐS.

Ngày 9/6, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2022 - 2027).

Tại đại hội, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chia sẻ góc nhìn về tác động của việc siết dòng vốn tín dụng đối với thị trường bất động sản (BĐS).

 TS. Cấn Văn Lực. (Ảnh: VNREA).

Tín dụng BĐS Việt Nam còn nhiều dư địa

Vị chuyên gia cho biết, dòng vốn vào thị trường BĐS trong 5 tháng vừa qua cho thấy, về cơ bản dòng vốn vẫn tích cực. Tất nhiên vẫn chậm hơn bởi một số lý do về việc ngân hàng cho vay như thế nào.

"Chúng ta cần lưu ý rằng, trong 20% tổng dư nợ của ngân hàng cho BĐS, có đến 65% là cho vay mua nhà ở, còn lại 35% là cho vay kinh doanh BĐS. Thời gian vừa qua cũng đã có sự kiểm soát chặt chẽ hơn về dòng vốn cho vay BĐS của ngân hàng.

Ở các nước trong khu vực, vốn tín dụng vào BĐS cao hơn Việt Nam nhiều, tính trung bình cao gấp 1,5 lần. Như vậy, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa cho kênh tín dụng vào BĐS, bao gồm cả tín dụng vào nhà ở xã hội", theo ông Lực.

Trong 2 tháng vừa qua, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu rất ít, chứng tỏ thị trường đã thận trọng hơn, một phần do tác động từ chính sách và các vụ việc.

TS. Cấn Văn Lực cho hay, việc siết tín dụng vào BĐS có thể dẫn tới 4 hệ luỵ. Đầu tiên, điều này có một chút tác động làm giảm nhiệt thị trường, ví dụ như sốt đất. 

Thứ hai, siết tín dụng thì doanh nghiệp BĐS rơi vào tình trạng khó khăn do không tiếp cận được nguồn vốn để hoạt động, kéo theo mất cân đối cung cầu, khiến giá nhà ở tăng cao và các BĐS khác cũng tăng theo. 

Thứ ba, nhiều dự án bị gián đoạn, nợ xấu ngân hàng sẽ tăng lên. Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng họ khó có niềm tin về sự tăng trưởng trở lại của ngành BĐS khi các hoạt động siết chặt vốn đang diễn ra.

Thứ tư, siết chặt dòng vốn một cách thái quá thì doanh nghiệp sẽ lo lắng và rất khó triển khai những dự án mới, trong khi đây là nhu cầu phục hồi trước mắt cũng như lâu dài của doanh nghiệp.

Đâu là điểm nghẽn của thị trường hiện nay?

 Thị trường BĐS hiện còn nhiều điểm nghẽn. (Ảnh minh họa: Khải An).

Bên cạnh những hệ lụy của việc siết tín dụng, TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng, thị trường BĐS hiện nay đang phải đối mặt với 8 điểm nghẽn.

"Đầu tiên, hệ thống pháp luật còn bất cập, chồng chéo, không rõ ràng, phức tạp, ví dụ như condotel đã đề cập cách đây 5 năm nhưng vẫn chưa có nhiều biến chuyển. Thứ hai, những chính sách về phát triển BĐS chưa phù hợp, câu chuyện công khai minh bạch của thị trường còn rất yếu.

Thứ ba, công tác quy hoạch là vấn đề nan giải. Tôi cho rằng cần phải chú trọng hơn quy hoạch tại các đô thị mới, các khu trung tâm kinh tế mới, khu vực đặc thù...

Thứ tư, tài chính BĐS bao gồm thuế, phí và các kênh dẫn vốn khác nhau từ vốn tư nhân, vốn Nhà nước, vốn FDI đều còn nhiều bất cập. Đơn cử như thuế vẫn đang tranh luận có đánh thuế BĐS hay không, đánh thuế bất động sản thứ 2, thứ 3 như thế nào? Cuối cùng vẫn chưa có một lộ trình rõ ràng hay một phương án khả thi.

Thứ năm, năng lực tư duy của các chủ thể tham gia thị trường BĐS vẫn chưa chuyên nghiệp. Thứ sáu, thủ tục hành chính còn khá phức tạp, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đất đai còn vô cùng phức tạp.

Thứ bảy, những thị trường mang tính hỗ trợ cho thị trường BĐS như thị trường tài chính, thị trường lao động, vật liệu xây dựng, chuyển đổi số,... vẫn chưa phát triển tốt. Cuối cùng, thông tin dữ liệu và chuyển đổi số trong BĐS còn tương đối chậm so với ngân hàng, tài chính", vị chuyên gia nhìn nhận.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.