Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc hàng tỷ đồng

Sau những phiên đấu giá “nóng”, nhiều địa phương đã phải ban hành các quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền, chấp nhận bỏ cọc.

Sau giai đoạn sốt đất cục bộ, thị trường đất nền tại nhiều địa phương đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, so với tháng 5/2021 và tháng 4/2022, mức độ quan tâm đất nền đều đã giảm. Đất nền và đất nền dự án đã lần lượt giảm 12% và 20% mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo do DKRA Vietnam mới công bố cũng cho thấy sự sụt giảm thanh khoản trên thị trường đất nền thứ cấp tại các tỉnh Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và Đồng Nai. Nguyên nhân phần lớn đến từ động thái siết chặt tín dụng, kể cả những dự án đã có sổ từng nền.

Tại các tỉnh miền Trung, sau những phiên đấu giá đông nghẹt người tham dự với kết quả trúng cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, thị trường nay còn lại những lô đất bị bỏ cọc, nằm chờ ngày được đưa ra đấu giá lại.

Gần đây nhất, ngày 1/6, UBND huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền. Theo đó, đã quá thời hạn theo quy định mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá. Tổng số tiền đặt cọc là 1,3 tỷ đồng của khách hàng nộp cọc cho các lô đất trên sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước huyện Cam Lộ.

Trước đó, chính quyền thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành ba quyết định về việc hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với các thửa đất tại khối phố Ngọc Tam, phường Điện An do người trúng đấu giá chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Để tham gia đấu giá, cá nhân này đã đặt trước tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. 

Một khu đấu giá đất tại thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An).  

Cuối tháng 5 vừa qua UBND huyện Diễn Châu cũng đã có quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá đất và thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền đặt cọc của khách hàng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất tại vùng quy hoạch dân cư các xã Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích và Diễn Mỹ.

Theo báo Nghệ An, 73 lô đất với tổng diện tích 13.418,74 m2 đã bị bỏ cọc. Các hộ gia đình, cá nhân được công nhận trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp tiền, hoặc nộp không đủ tiền theo thời gian quy định. Tổng số tiền cọc thu được từ những trường hợp này là trên 15 tỷ đồng. 

Ông Chu Duy Phong, Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Diễn Châu cho biết, nguyên nhân nhiều nhà đầu tư bỏ cọc là sau thời gian “sốt” đất, hiện nay thị trường đất đang lắng xuống, trong khi một số nhà đầu tư không vay được tiền ở ngân hàng để giao dịch. 

Trong khi trước đó, đấu giá đất tại các xã trên địa bàn rất “nóng” với lượng người tham gia đông, giá đất đấu giá tăng cao so với giá bình thường tại địa phương.

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.