Đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt sau các động thái siết thuế, tín dụng và phân lô tách thửa

Tháng 4/2022 ghi nhận loại hình biệt thự, liền kề tiếp tục tăng cả về giá bán, sức mua và lượng tin đăng. Trong khi đó, đất nền có dấu hiệu giảm tốc so với tháng trước.

Mới đây Batdongsan.com.vn đã công bố những thông tin cập nhật về thị trường bất động sản tháng 4/2022. Dữ liệu cho thấy nhiều diễn biến trái ngược giữa các loại hình.

Đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt

So với tháng 3/2022, đất nền không còn tăng nóng.

Quay lại thời điểm quý I, thị trường đất nền vẫn khá sôi động với mức độ quan tâm cả nước tăng 4% so với thời kỳ trước Covid-19 (quý I/2019). Nhiều địa phương gia tăng đáng kể cả về lượt tìm mua lẫn giá rao bán như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa. Tuy nhiên, bước sang tháng 4, mức độ quan tâm đến sản phẩm đất bán trên cả nước đã giảm đến 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào bất động sản là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư có tâm lý thận trọng hơn. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định: “Thời gian tới, các sản phẩm bất động sản có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của Chính phủ. Nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu đồng/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn”. 

Biệt thự, liền kề tiếp tục chứng tỏ sức hút

Tháng 4/2022, nhu cầu tìm mua hầu hết các loại hình bất động sản có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, như nhà riêng giảm 9%, đất nền giảm 8%. Tuy nhiên biệt thự, liền kề lại ghi nhận lượng quan tâm tăng trung bình 7% trên cả nước. Trong đó, nhiều tỉnh có lượt tìm kiếm tăng mạnh, nổi bật là Quảng Nam tăng đến 167%, Hưng Yên tăng 43%, Khánh Hòa tăng 18%, Quảng Ninh tăng 14%. Nguồn cung biệt thự, liền kề toàn quốc cũng tăng 17%. 

 

Cùng chiều với lượng quan tâm, giá bán biệt thự, liền kề cũng tăng đáng kể, đặc biệt là ở Hà Nội và TP HCM. Giá rao bán biệt thự, liền kề tại Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức của Hà Nội tăng lần lượt là 82%, 46% và 39%. Chỉ số này ở Tân Bình, quận 7 và quận 9 của TP HCM cũng ghi nhận mức tăng 60%, 35% và 25%.

Lý giải “sức nóng” của loại hình biệt thự, liền kề, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định, trước những thông tin về lạm phát, người mua hiện nay ưu tiên những sản phẩm có nhu cầu mua bán và cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản và sinh lời tốt. Biệt thự, liền kề là một trong những loại hình tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021 nên tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn.

Chung cư giữ đà tăng giá

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy chung cư tại các đô thị lớn vẫn đang trên đà tăng giá. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội và TP HCM trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với trung bình giá cả năm 2021. 

Trước đó, trong báo cáo quý I/2022, phân khúc chung cư Hà Nội có mức giá rao bán trong ba tháng đầu năm tăng từ 5 - 8% so với trung bình giá năm 2021, còn chung cư TP HCM tăng từ 3 - 4%. 

Xét về nguồn cung và lực cầu, trong tháng 4/2022, Hà Nội chứng kiến lượng quan tâm tăng đối với tất cả các phân khúc chung cư so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chung cư cao cấp tăng cao nhất, ở mức 21%. Chung cư bình dân tăng thấp nhất, ở mức 5%. Lượng tin rao bán căn hộ cao cấp cũng tăng 13% trong khi lượng tin đăng chung cư bình dân giảm 3% so với tháng 4/2021.

Tại TP HCM, nhu cầu tìm kiếm căn hộ cao cấp và trung cấp tăng lần lượt 14% và 3% trong khi phân khúc bình dân lại giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng rao bán chung cư ở tất cả các phân khúc đều ghi nhận chiều hướng giảm. Riêng chung cư bình dân giảm mạnh nhất, ở mức 21%, cho thấy căn hộ giá rẻ ngày càng vắng bóng trên thị trường.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.