Đất nền Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh tăng giá 10 - 18% sau vài tháng dù thanh khoản thấp

Những thông tin định hướng quy hoạch lên quận/thành phố của các huyện vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh... đã tác động lên giá chào bán thứ cấp của các dự án đất nền.

 

 Long An dẫn đầu thị trường đất nền các tỉnh giáp ranh TP HCM. (Ảnh chụp màn hình).

Theo báo cáo của DKRA, trong tháng 4/2022, thị trường đất nền TP HCM và các tỉnh giáp ranh có 10 dự án mở bán mới, trong đó có 5 dự án mới và 5 giai đoạn mở bán tiếp theo. Theo ghi nhận, có 1.602 nền được cung cấp ra thị trường, 1.320 nền được tiêu thụ, tỷ lệ hấp thụ là 82%. 

Trong đó, Long An dẫn đầu thị trường, chiếm 63% tổng nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ mới. Các dự án mở bán tập trung tại huyện Đức Hòa và Cần Giuộc. Tuy nhiên, với việc địa phương này dừng cấp phép hoạt động tách thửa, nguồn cung mới tại thị trường này có thể sụt giảm đáng kể trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của DKRA, phần lớn những giai đoạn tiếp theo các dự án tại thị trường này và Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận giá sơ cấp tăng từ 3 – 7% so với thời điểm mở bán vào đầu năm.

Trong khi đó, tại TP HCM, nguồn cung đất nền mở bán mới tiếp tục khan hiếm. Sản phẩm chủ yếu là của cá nhân tự đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ tập trung các huyện vùng ven thuộc khu nam, tiếp giáp với ranh giới tỉnh Long An.

Những thông tin định hướng quy hoạch lên quận/thành phố của các huyện vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh... đã tác động lên giá chào bán thứ cấp ở các dự án, ghi nhận phổ biến tăng 10 – 18% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên thanh khoản thị trường ở mức thấp, hầu như rất ít giao dịch phát sinh trong tháng.

Công bố của Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022 cũng cho thấy, nhiều địa phương đã có giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, trong đó có khu vực vùng ven TP HCM. Theo khảo sát, đất nền tại Thủ Thiêm Villa (quận 2) có giá khoảng 125,3 triệu đồng/m2, The EverRich III (quận 7) có giá khoảng 117,5 triệu đồng/m2, Đông Tăng Long (quận 7) có giá khoảng 64,4 triệu đồng/m2, Hoàng Anh Minh Tuấn (quận 9) có giá khoảng 91,5 triệu đồng/m2, Kim Sơn (quận 7) giá khoảng 136,5 triệu đồng/m2, KDC Kiến Á (quận 9) giá khoảng 70,1 triệu đồng/m2.

chọn
Thanh tra Chính phủ: Sân golf tại Resort Sông Giá của Hyundai ở Hải Phòng chưa phù hợp quy hoạch
Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.