Nhiều nhà đầu tư đất nền đang rút lui khỏi nam Đà Nẵng

Sau thời gian rót tiền đầu tư đất nền ở quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng và thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, nhiều nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM đang bán ra lại thị trường.

 Đất nền khu đô thị ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Chu Lai).

Anh Thành Vũ, nhà đầu tư BĐS có thâm niên hơn 8 năm ở Đà Nẵng, chia sẻ: Từ cuối năm 2021, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán 2022, anh quan sát thấy nhiều lô đất nền ở phía nam Đà Nẵng có chủ sở hữu ở Hà Nội, TP HCM được rao bán ra thị trường.

Vị trí các lô đất bán ra thuộc các khu đô thị ven sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và các khu đô thị ở thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng).

"Đất nền ở nam Đà Nẵng giá đã neo cao sau giai đoạn lướt sóng. Theo quan sát của tôi, không phải đến bây giờ nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM hay các tỉnh, thành khác mới bán ra. Họ bán ra dần dần nhưng số lượng ít. Đến đầu năm nay, họ bán ra nhiều hơn hai năm trước.

Tôi nghĩ họ bán ra thu tiền về đầu tư vùng đất mới tiềm năng sinh lời hơn bởi giá bán đã qua tay nhiều, neo quá cao, khó có thể tăng giá lên đột biến nữa!", anh Thành Vũ nhận định.

Cũng theo nhà đầu tư này, các lô đất nền ở quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn đang được bán ra với giá từ 37 triệu đồng/m2; các lô đất xây biệt thự, vị trí ngã ba, ngã tư, đường lớn có giá từ 70 triệu/m2.

Anh Thành Vũ nói: "Tôi thấy người có nhu cầu mua đất nền để ở nhiều hơn người mua vào đầu tư. Bởi các khu đô thị được quy hoạch bài bản, hạ tầng hoàn thiện,đất đã có sổ, dân cư cũng đã ở đông đúc".

 Đất nền ven sông, gần biển ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. (Ảnh minh họa: Chu Lai).

Là nhà đầu tư kiêm môi giới đất nền Quảng Nam, chị Thị Vy chia sẻ, từ cuối năm 2021 đến nay, nhà đầu tư Hà Nội, TP HCM đã gửi bán ra thị trường nhiều lô đất nền đầu tư ven sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn từ những năm trước.

"Nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM họ rất thích đất gần biển, gần sông. Có người mua đất nền tại các dự án ven sông Cổ Cò từ 2016-2017, có người mua thời điểm cuối năm 2019. 

Thời điểm nóng sốt nhiều năm trước, có nhiều nhà đầu tư mua 3-4 lô, giá dao động 700-800 triệu đồng rồi bán ra ngay. Có người ôm đến giờ mới bán ra", chị Thị Vy kể.

Nữ môi giới này cho biết, hiện các lô đất gần sông Cổ Cò, gần biển đang được rao bán ra với giá từ 23 triệu đồng/m2.

Về tình hình mua bán, chị Thị Vy cho biết, giao dịch chậm, người bán ra nhiều trong khi người mua ít. Người mua chủ yếu để ở, còn nhà đầu tư không "nhảy vào" vì đất đã neo giá cao.

Anh Thế Thịnh là môi giới BĐS lâu năm ở Đà Nẵng, cho biết thêm, nhóm anh đang nhận rao bán 14 lô đất nền khu đô thị ven sông Cổ Cò, quận Ngũ Hành Sơn và thị xã Điện Bàn, trong đó 7 lô đất có chủ sở hữu là người ở Hà Nội.

"Theo tôi, việc nhà đầu tư gửi bán BĐS ra thời điểm này số lượng cao hơn nhiều so với năm trước là do hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch đã khởi sắc trở lại. Họ kỳ vọng giá bán ra tốt hơn và để đầu tư sản phẩm khác.

Còn về số lượng giao dịch, vẫn có nhưng chậm, người mua ở hỏi thăm nhiều hơn đầu tư. Có trường hợp, chủ sở hữu giảm giá 50 - 70 triệu đồng cho người mua ở. Trường hợp cần vay, được hỗ trợ đến 70% giá trị lô đất", anh Thế Thịnh chia sẻ.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.