Siết tín dụng làm giảm thanh khoản đất nền thứ cấp quanh TP HCM

Giá bán đất nền thứ cấp các tỉnh giáp ranh TP HCM tăng 7 - 11% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thanh khoản đã có sự sụt giảm mà do nguyên nhân chủ yếu đến từ động thái siết chặt tín dụng.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ phận R&D, DKRA Vietnam, thị trường đất nền TP HCM và các tỉnh giáp ranh TP HCM đã ghi nhận 889 sản phẩm mới trong tháng 5. 

(Ảnh chụp màn hình).

Bình Dương và Long An là hai tỉnh dẫn đầu nguồn cung mới khi chiếm lần lượt 58% và 34% tổng nguồn cung trong tháng, còn lại là Đồng Nai với 8%. Hầu hết các sản phẩm mới nằm ở vị trí khu vực trung tâm của các tỉnh hoặc khu vực có thông tin quy hoạch bài bản. 

Tỷ lệ tiêu thụ trên toàn thị trường đạt 74%, tương đương 656 nền. Trong đó ghi nhận tiêu thụ tập trung chủ yếu ở thị trường Long An - chiếm 70%. Nguyên nhân chính do chủ đầu tư cho booking từ sớm trước khoảng 3 - 6 tháng. Các khu vực còn lại ghi nhận giao dịch ở mức thấp từ 20 - 50% tổng nguồn cung. 

TP HCM, Bà Rịa -  Vũng Tàu và Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mới trong tháng vừa qua, giao dịch chủ yếu phát sinh ở những dự án cá nhân phân lô hộ lẻ, đã có sổ riêng từng nền, quy mô nhỏ từ 1 - 2 ha.

Về giá bán sơ cấp, các sản phẩm tại Long An có dao động từ 20 - 33,5 triệu đồng/m2, tại Đồng Nai dao động từ 26,7 - 40 triệu đồng/m2 và giá sơ cấp tại Bình Dương ở mức từ 20 - 58 triệu đồng/m2. 

Giá bán thứ cấp tăng phổ biến 7 - 11% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường thứ cấp đã có sự sụt giảm. Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của DKRA Vietnam, nguyên nhân phần lớn đến từ động thái siết chặt tín dụng, kể cả những dự án đã có sổ từng nền.

Dự báo nguồn cung và sức cầu sẽ tiếp tục giảm trên toàn thị trường trong tháng 6 này.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.