Bất động sản Đồng Nai giảm nhiệt, đất nền vẫn được ưa chuộng nhất thị trường

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, đất nền dự án là loại hình được quan tâm nhiều nhất tại Đồng Nai, cụ thể là phân khúc có diện tích 100 - 200 m2 và có mức giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2​.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, những tháng đầu năm 2022 cả nhu cầu mua và lượng tin rao bán bất động sản tại tỉnh Đồng Nai tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trường sau đó có dấu hiệu giảm nhiệt ở tất cả các loại hình bất động sản và hầu hết các khu vực.

Cụ thể, tháng 3/2022 là thời điểm thị trường Đồng Nai sôi động nhất, nhu cầu mua nhà riêng tăng 29%, đất nền tăng 39%, riêng biệt thự, liền kề có lượng tìm kiếm tăng đến 61% so với tháng 2/2022. Tuy nhiên, sang đến tháng 4 và tháng 5, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt.

 Mức độ quan tâm bất động sản Đồng Nai suy giảm. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

5 tháng đầu năm, mức độ quan tâm bất động sản bán ở một số loại hình giảm mạnh, trong đó đất nền dự án giảm 31%, nhà riêng giảm 22%, đất giảm 9%. 

Ngược lại, bất động sản cho thuê có tín hiệu tích cực hơn ở một số loại hình như chung cư tăng 45%, kho, nhà xưởng, đất tăng 11%, nhà mặt phố tăng 12% so với 5 tháng đầu năm 2021. 

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định diễn biến này là do sau đại dịch, người lao động tại các khu công nghiệp đã quay trở lại làm việc dẫn đến nhu cầu thuê nhà ở tăng mạnh. Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng dần ổn định khiến nhu cầu thuê kho, nhà xưởng tăng lên.

Cũng theo báo cáo, mức độ quan tâm và lượng tin đăng của các loại hình ở nhiều khu vực tại Đồng Nai giảm mạnh, bao gồm: Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Riêng Long Thành thì lượng tin đăng tăng ở đất nền, nhà riêng, nhưng mức độ quan tâm lại giảm ở tất cả các loại hình.

Khách hàng quan tâm bất động sản Đồng Nai chủ yếu đến từ TP HCM (chiếm 52%) và các tỉnh miền Nam (chiếm 31%). Tỷ lệ người tìm kiếm từ Hà Nội tăng 5% so với 5 tháng đầu năm 2021. Điều này được lý giải bởi nguồn cung tại TP HCM khan hiếm, quỹ đất ngày càng hạn hẹp khiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp đổ về các thị trường vệ tinh mà nổi bật là Đồng Nai.

Đáng chú ý, đất nền dự án là loại hình được quan tâm nhiều nhất tại Đồng Nai, cụ thể là phân khúc có diện tích 100 - 200 m2 và có mức giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2​. Ghi nhận có sự thay đổi mặt bằng giá rao bán trung bình của đất nền dự án trong 5 tháng đầu năm theo từng khu vực so với 2021. Cụ thể, Biên Hòa tăng 3%, Trảng Bom tăng 7%, Long Thành tăng 14% và Nhơn Trạch tăng mạnh nhất 17%.

chọn
Bộ Tài chính đang rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp, kể cả Nghị định 65
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì chúng ta phải thực hiện ngay để thị trường quay trở lại.