Đồng Nai thu phí xem thông tin đất đai trực tuyến

Người dùng ứng dụng tra cứu nhanh thông tin đất đai tỉnh Đồng Nai (DNAI.LIS) sẽ phải trả 2.005 đồng/thửa để có thể xem được các thông tin chuyên sâu như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thế chấp, tranh chấp của thửa đất.

Theo thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, từ ngày 15/7 vừa qua đã bắt đầu thực hiện việc thu tiền khai thức thông tin đất đai trực tuyến trên ứng dụng tra cứu DNAI.LIS.

Giá khai thác thông tin được áp dụng theo Quyết định số 45/2018 ngày 1/11/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành đơn giá khai thác dữ liệu trực tuyến trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, theo quyết định này, đơn giá khai thác dữ liệu chi tiết của từng thửa đất dưới hình thức web, ứng dụng mobile (đăng ký và được cấp quyền truy cập) là 2.005 đồng. 

Đồng Nai thu phí xem thông tin đất đai trực tuyến - Ảnh 1.

Ứng dụng tra cứu nhanh thông tin đất đai tỉnh Đồng Nai. (Ảnh chụp màn hình)

Trả lời báo Đồng Nai, ông Bùi Văn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, mặc dù đã chính thức triển khai thu phí người dùng từ ngày 15/7, tuy nhiên trong trường hợp người dùng không có tài khoản hoặc không đăng ký tài khoản vẫn được phép tra cứu miễn phí các thông tin ở mức cơ bản của ứng dụng như vị trí, số tờ, số thửa, diện tích, thông tin quy hoạch sử dụng. 

Khi muốn xem thông tin chi tiết như tên chủ sử dụng, quá trình biến động, nguồn gốc, mục đích sử dụng, tài sản gắn liền với đất... người dùng phải trả mức phí 2.005 đồng/thửa. 

Đồng Nai thu phí xem thông tin đất đai trực tuyến - Ảnh 2.

Các thông tin cơ bản có thể tra cứu miễn phí trên ứng dụng. (Ảnh: Quyên Quyên)

Được biết, dịch vụ tra cứu trực tuyến thông tin đất đai này ra đời từ năm 2015. 

Đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã phải tạm ngưng ứng dụng vì phát hiện có một ứng dụng giả mạo, sử dụng một số nguồn dữ liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường gây hiểu lầm cho người sử dụng.

Tại phiên bản mới được cải tiến, ứng dụng tích hợp ảnh vệ tinh, bản đồ tìm địa điểm và dẫn đường; bổ sung tính năng tra cứu thửa đất bằng mã vạch in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo dõi kết quả giải quyết thủ tục hành chính, thông báo thuế (nếu có). Thông tin, dữ liệu đất đai được cập nhật thường xuyên; có tính bảo mật nhằm bảo vệ hệ thống và tài khoản người sử dụng.

Với vị trí giáp TP HCM và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện với dự án lớn như sân bay Long Thành, các tuyến đường Vành đai 3, 4 kết nối Bình Dương, Long An, TP HCM, thị trường BĐS Đồng Nai đang phát triển khá mạnh và dẫn đầu các tỉnh vùng ven phía Nam về giá chào bán đất nền, nhà gắn liền với đất trong quý II.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.