Đồng Nai: Đã thu hồi 200 ha đất cho 76 dự án tại Cẩm Mỹ

Từ năm 2015 đến nay, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai đã hoàn thành việc thu hồi đất của 76 dự án với diện tích cần thu hồi gần 200 ha.

 Huyện Cẩm Mỹ hiện nay. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai dẫn thông tin từ UBND huyện Cẩm Mỹ cho biết, từ năm 2015 đến nay, huyện đã hoàn thành thu hồi đất của 76 dự án với diện tích cần thu hồi là gần 200 ha. 

Trong đó, đã hoàn tất các thủ tục đất đai và tiến hành giao, cho thuê để xây dựng và hoàn thành đưa vào khai thác 52 dự án có diện tích đất thu hồi là gần 110 ha; còn lại 24 dự án có diện tích đất thu hồi là gần 90 ha đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục để giao đất, cho thuê đất.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn 53 dự án với diện tích gần 180 ha chưa được triển khai thực hiện. Các dự án trên đều được HĐND tỉnh đưa vào danh mục các dự án sẽ thu hồi đất để tiến hành đầu tư xây dựng.

Các dự án đến nay chưa triển khai thực hiện nguyên nhân chủ yếu do phải trải qua nhiều công đoạn như: Thỏa thuận địa điểm để lập dự án; trình thẩm định, phê duyệt đầu tư; xây dựng phương án bồi thường; triển khai bồi thường, giải tỏa, thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất... nên mất nhiều thời gian, nhất là đối với những dự án có diện tích lớn.

Bên cạnh đó, một số dự án sử dụng vốn đầu tư không phải của huyện nên địa phương không thể chủ động trong việc triển khai  Đối với các dự án sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ không thuộc đối tượng được nhà nước thu hồi đất mà chủ đầu tư phải tự thỏa thuận, nên tiến độ các dự án thuộc lĩnh vực này phụ thuộc vào năng lực của chủ đầu tư.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.