Hóc Môn chưa chốt lên thành phố, nhà đầu tư cẩn trọng mua bán đất

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, hiện TP HCM chưa chốt việc huyện Hóc Môn đề xuất lên thành phố, do đó cần cẩn trọng thông tin để tránh tình trạng mua bán đất, chưa có lợi gì cho người dân.

Chưa chốt đưa Hóc Môn lên thành phố

 Một góc huyện Hóc Môn hiện nay. (Ảnh: SGGP).

Sáng 8/6, lãnh đạo Thành uỷ TP HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo của huyện Hóc Môn, theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hóc Môn Lê Thanh Tuấn đã đưa ra 35 đề xuất thuộc 5 nhóm lĩnh vực đề nghị thành phố tháo gỡ. Trong đó có các kiến nghị về công tác quy hoạch, sử dụng đất…

Đối với quy hoạch chung của thành phố, huyện Hóc Môn kiến nghị cần quan tâm xem xét về chủ trương và hướng dẫn UBND huyện lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với các khu vực chưa được phủ kín quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 để làm cơ sở pháp lý trong quản lý quy hoạch xây dựng.

Về 23 khu đất thực hiện giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn, huyện Hóc Môn kiến nghị UBND thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm xem xét đề xuất của một số nhà đầu tư đối với 23 khu vực mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện…

Sau khi nghe đề xuất của huyện Hóc Môn, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, với các đề án có liên quan đến huyện Hóc Môn, trong đó đường Vành đai 3, khi được các cơ quan chức năng thông qua, huyện phải phối hợp chặt chẽ triển khai dự án, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung của thành phố.

Nói về đề xuất lên thành phố, Tiền Phong dẫn lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho hay, việc lên thành phố hay quận không quan trọng mà quan trọng là chất lượng cuộc sống của người dân có được nâng cao và tạo môi trường thuận lợi cho người dân làm ăn, phát triển...

Bí thư cũng lưu ý, trước mắt huyện Hóc Môn cần giải quyết hàng loạt vấn đề tồn đọng… và tập trung thực hiện các chương trình trọng điểm, nâng cao chất lượng sống của người dân.

“Hiện TP HCM chưa chốt lại việc huyện Hóc Môn đề xuất lên thành phố, do đó cần cẩn trọng thông tin để tránh tình trạng mua bán đất, chưa có lợi gì cho người dân”, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Đất Hóc Môn ra sao trước đề xuất lên quận?

Theo thống kê của Propzy, trong 18 tháng (tháng 1/2020 - tháng 6/2021), ba huyện ngoại thành của TP HCM là Nhà Bè, Bình Chánh và Hóc Môn có đến 10 đợt tăng/giảm giá, mỗi đợt thay đổi ít nhất 5%.

Trong đó, Propzy ghi nhận có hai đợt tăng giá liên tục tại khu vực này trong quý III/2020 - quý I/2021, khi có đề án chuyển các huyện ngoại thành lên quận.

Các đợt biến động này diễn ra trong một thời gian khá ngắn tạo nên rủi ro cao cho các nhà đầu tư lướt sóng nhà ở. Do đó, đây là những khu vực có tính đầu cơ cao nhất.

Tại Hóc Môn, giá đất mặt tiền trung bình dưới 70 triệu đồng/m2; giá đất thổ cư trung bình khoảng 45 triệu đồng/m2.

Theo ông Võ Khắc Điệp, Phó Tổng Giám đốc Propzy, xu hướng giãn dân ra khu vực ngoại thành là điều tất yếu. Tuy nhiên, bản chất nhà ở cần mang tính ổn định. Đối với những khu vực mới còn hạn chế về mặt pháp lý, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc việc chốt lời trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư có ý định lướt sóng nhà ở tại ngoại thành nên tham khảo lịch sử biến động ở khu vực quận 9 để xem các phân khúc như nhà phố, đất nền ở khu vực mới phát triển tăng tưởng cụ thể như thế nào, điều kiện mua bán ra sao... để tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, cũng cần phân biệt đầu tư nhà ở đã hình thành và đầu tư đất nền. Nhà đầu tư mua nhà ở có sẵn sẽ chú trọng giá trị gia tăng trong đó, cụ thể là hoàn chỉnh pháp lý, sửa sang lại, làm cho căn nhà tiện nghi hơn. Khi chuyển nhượng lại, bất động sản sẽ mang lại mức lời, nhưng mức lời đó là do giá trị gia tăng của bất động sản.

Về dài hạn, Propzy cho biết, các quận 7, 12, Gò Vấp, Bình Tân lại có ít biến động về giá đất. Trong hoàn cảnh lãi suất tiết kiệm xuống thấp, bất động sản trong tầm giá dưới 10 tỷ đồng tại các khu vực này trở thành kênh đầu tư dài hạn thay thế.

Ngoài ra, các khu vực phía Đông của TP HCM cũng có số lượng người mua và nắm giữ dài hạn với kỳ vọng vào sự phát triển của TP Thủ Đức trong tương lai.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.