Nhà đầu tư đang thoát hàng BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam

Nhiều nhà đầu tư và người dân mua BĐS ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đang bán ra BĐS càng nhiều.

 BĐS thị xã Điện Bàn. (Ảnh: Chu Lai).

Ghi nhận của người viết, thời gian qua, nhiều nhà đầu BĐS và người dân mua ở đã liên tục gửi môi giới hoặc trực tiếp bán ra loạt lô đất ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Lý do bán ra là đất hết sốt, hết tiềm năng tăng giá nên bán đầu tư phân khúc khác, BĐS địa phương khác; hoặc họ mất thu nhập "ngộp" tiền vay ngân hàng nên bán,...

Môi giới tên Lý chia sẻ, từ đầu tháng 5 đến nay, nhóm anh nhận ký gửi bán ra 16 lô đất ở xã Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Phước (huyện Hòa Vang) và xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn). Trước đó, từ đầu tháng 3, nhóm anh cũng nhận ký gửi bán 14 lô đất ở các địa phương trên và đã bán ra được 6 lô.

"Nhà đầu tư và người dân mua ở gửi bán ra ngày càng nhiều. Các lô đất bán ra, nhà đầu tư đều có lãi vài chục triệu đồng hoặc hòa vốn. Cũng có nhiều lô đất người dân mua từ hai năm trước, đến nay mới bán ra nhưng khó tìm được khách mua vì giá kỳ vọng quá cao. Cũng có trường hợp người dân bán lỗ đến 100 triệu đồng để trả tiền ngân hàng", anh Lý nói và cho biết thêm, người bán ra đang ngày càng nhiều nhưng người hỏi mua đang ít hơn.

Anh Hiếu, một môi giới khác cho biết, hiện nay nhà đầu tư và người dân gửi nhóm anh bán ra đất ở xã Hòa Tiến, Hòa Phong và Điện Tiến nhiều nhất. Anh Hiếu cũng quan sát thấy, người gửi bán càng nhiều trong khi người mua đang dần ít hơn.

"Có nhiều lô đất nhà đầu tư mua trong dịch Covid-19, nay họ bán ra nhiều. Đa số đều bán giá cao, khó có người mua do chủ yếu người có nhu cầu ở thật hỏi, còn nhà đầu tư khác nhảy vào thì không có, rất vắng lặng. Nhà đầu tư muốn bán nhanh thu hồi vốn về giảm giá mạnh, có người xuống tiền họ lấy hòa vốn là mừng", anh Hiếu kể.

Anh Hòa, một nhà đầu tư BĐS cho biết, đã bán ra ba lô đất ở huyện Hòa Vang và thị xã Điện Bàn. Anh Hòa thừa nhận phải trả lãi vay ngân hàng nhiều và thấy tiềm năng tăng giá BĐS không còn cao.

"Tôi bán ra hai lô hòa vốn, còn một lô bị lỗ. Tôi gửi 6 tháng mới bán ra được. Trước mắt thì trả cho ngân hàng, còn lại xem xét đầu tư địa phương khác. BĐS Đà Nẵng một số nơi giá neo quá cao, bây giờ nhà đầu tư xuống tiền cân nhắc rất nhiều bởi khó có lời!", anh Hòa nói.

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.