Quảng Nam: Trúng đất đấu giá rồi bỏ cọc tiền tỷ tháo chạy

Sau khi nộp cọc tiền tỷ để đấu giá đất thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, các cá nhân đấu giá cao gấp 2-3 lần rồi sau đó bỏ cọc. Chính quyền địa phương đã ban hành nhiều quyết định hủy kết quả trúng đấu giá.

Bỏ cọc tiền tỷ sau khi trúng đấu giá

UBND thị xã Điện Bàn vừa qua đã ra ba quyết định về việc hủy bỏ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với các thửa đất tại khối phố Ngọc Tam, phường Điện An do cá nhân ông V.Nh.Th. (ngụ phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) trúng đấu giá trước đó.

Lý do hủy quyết định trúng đấu giá là do ông Th. chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Cụ thể, thửa đất 1564, diện tích 167,9 m2, ông Th. trúng đấu giá với số tiền 4,859 tỷ đồng; thửa đất 1565, diện tích 170,5 m2, ông Th. trúng đấu giá 4,985 tỷ đồng; thửa đất 1566, diện tích 172,9 m2 trúng đấu giá với số tiền 4,599 tỷ đồng.

Hồi tháng 11/2021, Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Trung phối hợp Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn - đại diện làm chủ đầu tư đã thông báo việc đấu giá tài sản là 4 lô đất, trong đó có ba lô đất đã kể trên.

Để tham gia đấu giá, số tiền đặt cọc ba thửa đất lần lượt là 503 triệu đồng, 511 triệu đồng và 518 triệu đồng. Các lô đất định giá gần 2,6 tỷ đồng/lô.

Theo tìm hiểu của người viết, đây không phải lần đầu tiên trúng đấu giá đất cao rồi "tháo chạy" ở thị xã Điện Bàn. Hồi tháng 11, UBND thị xã Điện Bàn cũng đã ra 11 quyết định hủy kết quả trúng đấu giá của một cá nhân ở Đà Nẵng đối với 11 lô đất diện tích từ 118 đến 134 m2, ở khu Lô Tháp tại thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng. Lý do là người trúng đấu giá 11 lô đất chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Trước đó, 11 lô đất có giá khởi điểm 5,3 tỷ đồng, người trúng đấu giá trả lên cao gần 13 tỷ đồng, có nhiều lô được trả giá cao gấp hai lần so với giá khởi điểm. Để tham gia đấu giá, cá nhân trên đã nộp tiền cọc 975 triệu đồng.

 Ven sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn là nơi nhiều dự án BĐS triển khai bán từ 5-6 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. (Ảnh: Chu Lai).

Điện Bàn - nơi từng sốt đất, giá đẩy tăng gấp 10 lần

Khoảng 5-6 năm trước, đất nền thị xã Điện Bàn dọc theo sông Cổ Cò rất "sốt", thu hút hàng trăm nhà đầu tư rót tiền, trong đó chủ yếu nhà đầu tư Hà Nội, TP HCM.

Chị Thủy, một môi giới BĐS cho biết, thời điểm đó, hàng chục dự án ở đây tung ra thị trường giá khoảng 300 triệu đồng/lô đến 1 tỷ đồng/lô đất diện tích 100-300 m2. Nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền mua 1-2 lô, có nhà đầu tư mạnh tay xuống một lúc 5-7 lô đất rồi ký gửi lại cho môi giới tìm người mới bán ngay lập tức.

"Thời điểm đó đất nền ở Điện Bàn sốt khủng khiếp, chủ yếu nhà đầu tư miền Bắc và miền Nam mua đi bán lại. Chỉ từ vài trăm triệu đồng, đất đẩy lên 2,5 - 3 tỷ đồng/lô. Khi đó, nhiều lô đất còn chưa giải phóng mặt bằng xong, còn hoa màu người dân trên đất, chưa có sổ,...", chị Thủy kể.

Anh Hoài, một nhà đầu tư BĐS kể, nhiều người ngoại tỉnh thu lợi tiền tỷ từ các đợt sốt đất 5-6 trước ở các dự án ven sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người mắc kẹt lại khi cơn sốt đất đi xuống, bán lỗ vẫn không thể "thoát hàng", ôm nợ ngân hàng, người thân, bạn bè.

"Nhắc đến đất nền ven sông Cổ Cò bây giờ nhiều người thấy may mắn khi đã bán kịp. Khổ nhất vẫn là những người có nhu cầu mua đất để ở thật, đóng tiền từ nhiều năm trước bây giờ vẫn còn chưa có sổ, phải kiện tụng, đi đòi đất từ chủ đầu tư", nhà đầu tư này kể.

 Một khu đô thị ở ven sông Cổ Cò bán từ 5 năm trước nhưng hạ tầng dang dở. (Ảnh: Chu Lai).

Ghi nhận của người viết, khoảng ba năm trở lại đây, đất nền và nhà ở thị xã Điện Bàn ven sông Cổ Cò không còn tình trạng "sốt". Các lô đất, nhà ở được rao bán chủ yếu là từ dự án cũ, các đơn vị phân phối đặt tên thương mại mới rồi lại bán ra thị trường. Bên cạnh đó, các cá nhân, công ty BĐS đi đấu giá đất mới rồi bán ra lại thị trường.

Theo môi giới BĐS, việc bỏ giá cao so với giá khởi điểm trong các cuộc đấu giá đất chính là chiêu đẩy giá người nhằm tạo sóng "sốt "đất. Có thể trước đó họ đi gom các khu đất gần nơi đấu giá, sau đó đẩy giá bán các lô đất ở đó lên cao ngất ngưỡng rồi chuyển nhượng kiếm lời. Số tiền cọc đã bỏ trong các cuộc đấu giá chỉ là một phần rất nhỏ đã hưởng lợi.

Một lý do khác có thể người trúng đấu giá bỏ cọc là do tại thời điểm trúng đấu giá, giá đất đang cao. Đến khi nộp tiền thì giá đất đã hạ nhiệt, nộp tiền vào thì người trúng đấu giá sẽ bị lỗ.

chọn
Vinhomes đăng ký làm khu đô thị hơn 23.000 tỷ ở Hải Phòng
Khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng mà Vinhomes đăng ký thực hiện có diện tích hơn 240 ha, quy mô dân số khoảng 48.000 người.