Rao bán tòa căn hộ cho thuê tại Đà Nẵng để thoát nợ ngân hàng

Nhiều người tại Đà Nẵng vay ngân hàng đề đầu tư căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, kinh doanh ế ẩm không đủ trả tiền lãi và gốc cho ngân hàng nên quyết định bán lại.

 Một góc ven biển quận Ngũ Hành Sơn nơi có nhiều tòa nhà căn hộ xây dựng cho thuê. (Ảnh: Chu Lai).

Trao đổi với người viết, anh Thông, môi giới BĐS, cho biết các chủ sở hữu đang gửi bán các tòa căn hộ cho thuê nhiều hơn vì áp lực nợ vay ngân hàng.

"Nhóm chúng tôi đang chạy thông tin bán 12 tòa căn hộ cho thuê, trong đó khu vực ven biển quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có 10 tòa, còn ở trung tâm thành phố quận Hải Châu có hai tòa. Hiện nay có chủ gửi bán thêm hai tòa ở khu vực quận Cẩm Lệ nhưng chưa thống nhất được hoa hồng", anh Thông nói.

Cũng theo môi giới này, tất cả các tòa căn hộ gửi bán chủ đều vay ngân hàng để đầu tư.

"Người dân vay ít thì 2-3 tỷ đồng, có trường hợp vay đến 5-6 tỷ đồng, tiền lãi vay và trả gốc hàng tháng hơn 100 triệu đồng nên khó xoay xở nổi. Hiện nay, du lịch thành phố đang tốt lên nên nhiều nhà đầu tư ở phía Bắc cũng quan tâm hỏi mua căn hộ để kinh doanh", anh Thông cho biết.

Qua anh Thông, người viết kết nối được chị Thân, người đang gửi bán tòa căn hộ ở quận Sơn Trà. Chị Thân chia sẻ, trước đó đã vay ngân hàng 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng căn hộ cho thuê.

Tòa căn hộ xây dựng hoàn thành thì trúng dịch bệnh, cho thuê ế ẩm. Từ giữa năm 2021, chị Thân gửi bán nhưng thương lượng chưa được giá. Trong lúc đó, chị vay mượn tiền nhiều nơi để trả lãi và gốc cho ngân hàng.

"Nếu không dùng tiền vay, nợ nhiều thì tôi không bán. Hiện nay, tôi gửi bán cả nhà và đất là 15 tỷ đồng", chị Thân nói.

Theo anh Tài, môi giới BĐS khu vực quận quận Sơn Trà, hiện nhóm anh cũng đang nhận ký gửi bán 6 tòa căn hộ, chủ sở hữu cũng chịu áp lực lãi vay ngân hàng nên bán để thoát nợ.

"Việc bán các tòa căn hộ cho thuê diễn ra từ năm 2021 rồi, giờ vẫn bán nhiều hơn. Thời điểm đó có dịch nên cũng ít người hỏi mua. Bây giờ du lịch tốt hơn, nhiều người cũng quan tâm, đầu tư mua lại căn hộ để cho thuê, làm khách sạn", anh Tài nói.

Cũng theo môi giới này, người hỏi mua các tòa căn hộ chủ yếu đến từ các tỉnh, thành phía Bắc. Do áp lực lãi vay nên nhiều người đã biết mà thương lượng mạnh, chủ giảm giá sâu họ mới mua vào.

Theo khảo sát của người viết trên hai trang alonhadat.com.vn và batdongsan.com.vn, mỗi ngày trung bình có khoảng 50 tin đăng tải bán các tòa căn hộ cho thuê, chủ yếu ở khu vực ven biển quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Về giá bán, tùy diện tích đất, mặt tiền đường, số lượng căn hộ mà giá bán các tòa căn hộ dao động từ 12 - 15 tỷ đồng. Một số trường hợp rao bán nhanh, chủ giảm giá đến 100 triệu đồng, bán đến công chứng.

 

 

 Một số thông tin rao bán tòa căn hộ cho thuê ven biển. (Ảnh chụp màn hình).

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.