10 năm tới Hà Nội và các tỉnh lân cận có thêm hàng trăm nghìn căn hộ, giá sẽ không tăng như hiện tại

Cushman & Wakefield dự báo, trong 10 năm tới, Hà Nội và 6 tỉnh còn lại trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc sẽ tăng thêm ít nhất 280.000 căn hộ. Khi đó, giá sẽ không tăng như hiện tại.

Ngày 4/4, công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield đã công bố báo cáo nghiên cứu về thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh).

Theo đó, ghi nhận thị trường nhà ở miền Bắc đã trải qua giai đoạn phát triển ấn tượng trong những năm 2018 - 2019, sau đó, có phần chững lại do kinh tế toàn cầu trì trệ. Đến hiện tại, cả chủ đầu tư và người mua vẫn đang trong tâm thế chờ đợi thi hành Luật đất đai mới.

Với phân khúc căn hộ, tính đến quý I/2024, khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có 670 dự án căn hộ với 370.000 căn.

Tại Hà Nội, sau 10 năm, nguồn cung căn hộ đã tăng 2,8 lần.

Cushman & Wakefield dự báo nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục lan rộng về phía Tây và ngoại thành Hà Nội, cũng như các tỉnh lân cận nằm trong bán kính 30 km tính từ trung tâm thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên. Đồng thời ngày càng có nhiều trung tâm đô thị quy mô lớn tham gia thị trường, hình thành các thành phố vệ tinh mới trong tương lai tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Ước tính đến năm 2033, thị trường sẽ có hơn 1.000 dự án với ít nhất 650.000 căn hộ trên toàn khu vực (tức tăng ít nhất 280.000 căn so với hiện tại) .

(Nguồn: Cushman & Wakefield).

Thị trường nhà liền thổ hiện đang có 550 dự án với 120.000 căn và được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tiếp theo. Thị trường cũng ghi nhận sự phát triển các dự án ra ngoài Hà Nội, hướng đến những mô hình xanh và lối sống bền vững chú trọng vào con người.

 (Nguồn: Cushman & Wakefield).

"Với những lợi thế mạnh mẽ vốn có và những kế hoạch dành cho cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai, thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc có nhiều lợi thế và dường như đã sẵn sàng tăng tốc để đi lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển", theo bà Cúc Lê, Giám đốc Nghiên cứu và Định giá tại Cushman & Wakefield Việt Nam.

Về giá bán, giai đoạn 2014 - 2023, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng trưởng 109%, bình quân 9%/năm. Với phân khúc nhà liền thổ, giá bán đã tăng trưởng 54%, bình quân 9%/năm trong giai đoạn 2018 - 2023.

Hiện tại, giá trung bình nhà ở tại Hà Nội đang ở mức cao tiệm cận TP HCM, tuy nhiên bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield nhận định, xu hướng giá tương lai sẽ không tiếp tục tăng cao như giai đoạn trước.

“Trong một giai đoạn ngắn, thị trường có sự tham gia của các chủ đầu tư nước ngoài với dòng bất động sản siêu sang. Nguồn cung mở bán mới cũng không nhiều nên đã đẩy giá trung bình của thị trường lên. 

Trong tương lai sẽ có rất nhiều các dự án khu đô thị, khu dân cư mới ở xung quanh Hà Nội. Dự báo nguồn cung sẽ nhiều hơn, đa dạng hơn chứ không chỉ là siêu sang, giảm áp lực về giá bán cho thị trường Hà Nội”, bà Trang Bùi chia sẻ.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.