Khu vực nào sẽ dẫn dắt nguồn cung căn hộ Hà Nội năm 2024?

Theo OneHousing, năm 2024, nguồn cung mới chung cư Hà Nội dự kiến đón hơn 17.000 căn hộ, khu tây và khu đông chiếm 90% nguồn cung mới toàn thị trường. Trong đó, khu tây được dự báo vẫn sẽ dẫn đầu Hà Nội trong năm nay.

Ảnh minh hoạ: Kiều Đỗ.

One Mount Real Estate vừa mở cuộc khảo sát về nhu cầu của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản Hà Nội. Kết quả, 63% người được hỏi quan tâm tới phân khúc căn hộ chung cư, nhà đất thổ cư và đất nền trong năm 2024.

Thực tế, từ những tháng cuối năm 2023, các giao dịch thứ cấp ở Hà Nội đã diễn ra tương đối sôi động, chủ yếu ở hai phân khúc nhà đất thổ cư và chung cư. Trong đó, lượng giao dịch BĐS thổ cư cao hơn so với giao dịch chuyển nhượng dự án. 

BĐS thổ cư được giao dịch nhiều hơn nhờ tính ổn định, mặt bằng giá hấp dẫn, lợi thế trong kinh doanh. Hà Đông, Nam Từ Liêm và Long Biên lần lượt là ba quận ghi nhận lượng giao dịch thứ cấp lớn nhất trên toàn thị trường Hà Nội cuối năm ngoái. Đây là các quận có mức giá hấp dẫn hơn khu vực nội thành nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu di chuyển tới trung tâm nhanh chóng, dễ dàng. 

Hầu hết giao dịch nhà thổ cư tập trung vào các căn có vị trí 3 (độ rộng đường trước nhà 2 - 3,5 m) và vị trí 4 (độ rộng đường trước nhà dưới 2 m) với diện tích trong khoảng 30 - 100 m2.

Bên cạnh đó, hoạt động chuyển nhượng chung cư tại Hà Nội cũng đã diễn ra tại nhiều dự án. Các đại đô thị sở hữu nguồn cung thứ cấp cao của những chủ đầu tư lớn như Vinhomes là những dự án có số lượng giao dịch nhiều nhất ở phân khúc này.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ sản phẩm chung cư sơ cấp tại Hà Nội đã tăng trở lại trong nửa cuối năm 2023. (Nguồn:One Mount Real Estate).

Thị trường chung cư sơ cấp cũng đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi rõ nét. Nguồn cung 6 tháng cuối năm 2023 đã tăng 98% so với nửa đầu năm. Số bán cũng tăng hơn 104%, trong đó phân khúc cao cấp tăng 200%. Giá bán sơ cấp chung cư năm 2023 tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Theo OneHousing, năm 2024, nguồn cung mới chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục hồi phục với dự kiến hơn 17.000 căn hộ, khu tây và khu đông chiếm 90% nguồn cung mới toàn thị trường. Thị trường chung cư khu tây được dự báo vẫn sẽ dẫn đầu Hà Nội trong năm nay. Trong khi đó, phân khúc cao cấp sẽ xuất hiện nhiều hơn và dẫn dắt thị phần tại khu đông.

Nguồn cung mở mới năm 2024 phần lớn đến từ phân khúc cao cấp, bên cạnh đó có sự xuất hiện nguồn cung lớn thuộc phân khúc hạng sang, chủ yếu đến từ Vinhomes Smart City thuộc dự án Lumiere Evergreen và Lumi Hanoi.

Thị trường nhà ở Hà Nội đang đi theo xu hướng của TP HCM ba năm về trước

Theo Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, trong năm 2023, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP HCM có sự đổi vai cho nhau, khi thị trường Hà Nội đang đi theo xu hướng của thị trường TP HCM ba năm về trước.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2023, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội đạt 53 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 4,6% theo quý và 14,6% theo năm. Đây cũng là mức giá bằng với mức đã ghi nhận được ở TP HCM giai đoạn 2020 - 2021.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.