Căn hộ dịch vụ điều chỉnh giá thuê

Cả hai phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hà Nội và TP HCM đều đã có sự điều chỉnh giá trong quý IV/2022. Hạng A điều chỉnh giảm giá thuê để trở nên phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng, trong khi hạng B tiếp tục tăng giá nhờ khả năng thu hút khách.

Báo cáo quý IV/2022 của Colliers Việt Nam cho thấy, thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM và Hà Nội đã chứng kiến sự điều chỉnh giá trong phân khúc hạng A. Cụ thể, giá thuê tối đa giảm từ 8.125 USD/tháng xuống còn 7.500 USD/tháng ở TP HCM và từ 7.500 USD/tháng xuống còn 7.300 USD/tháng tại Hà Nội. 

Ngược lại, giá thuê hạng B tăng ở cả hai thị trường. Điều này cho thấy có sự gia tăng nhu cầu thuê chỗ lưu trú ở mức giá hợp lý hơn, trong khi phân khúc cao cấp hơn chủ động giảm giá để giữ chân khách hàng.

Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng A dao động từ 1.700 - 7.500 USD/căn, bình quân khoảng 30,2 USD/m2 mỗi tháng; hạng B dao động từ 1.100 - 5.400 USD/căn, bình quân gần 25 USD/m2 mỗi tháng. (Nguồn: Colliers).

Giá thuê trung bình hạng A ghi nhận ở mức 30,3 USD/m2 mỗi tháng, giá thuê hạng B dao động trong khoảng 850 - 4.500 USD/căn, ở mức 19,8 USD/m2/tháng. (Nguồn: Colliers).

Sự thay đổi trong giá thuê đã tác động tích cực tới tỷ lệ lấp đầy. Tại hai thị trường, cả hạng A và hạng B đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tăng nhờ vào nguồn khách chuyên gia nước ngoài và khách du lịch. 

TP HCM ghi nhận tỷ lệ lấp đầy phân khúc hạng A và hạng B tăng lần lượt từ 81% lên 92% và từ 77,5% lên 88%. Tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy tăng từ 76% lên 82% đối với hạng A và từ 81,75% lên 88% đối với hạng B.

Chuyên gia từ Colliers cho biết, trong năm vừa qua, việc mở ra các đường bay trực tiếp đến Ấn Độ và Hoa Kỳ đã giúp thị trường căn hộ dịch vụ đón làn sóng du khách mới. Chỉ riêng trong tháng 12/2022, Việt Nam đã chào đón 707,1 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 18,5% so với tháng trước đó, nâng tổng số lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm lên 3.661,2 nghìn lượt. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI liên tục cũng làm tăng nhu cầu về chỗ ở phục vụ người nước ngoài tới làm việc và cư trú.

Sang năm 2023, thị trường văn phòng dịch vụ được dự báo tiếp tục sôi động khi số lượng người nước ngoài và các chuyên gia đến Việt Nam lưu trú ngày càng nhiều.

Hiện tổng số căn hộ dịch vụ tại TP HCM là 5.000 căn, tại Hà Nội có khoảng 6.000 căn. Dù không ghi nhận nguồn cung mới trong năm 2022, thị trường dự kiến chào đón nhiều dự án mới từ năm 2023 trở đi.

Về đích sớm nhất là dự án Parkroyal tại quận Tây Hồ, Hà Nội ra mắt trong tháng 1/2023 với 126 căn hộ dịch vụ hạng A. Hai dự án là Sun Grand City Tay Ho View và The Serviced Residence Lotte Mall cũng sẽ ra mắt trong năm 2023, bổ sung thêm 1.900 căn cho thị trường, nâng tổng nguồn cung mới lên hơn 2.000 căn.

 Nguồn cung tương lai căn hộ dịch cụ tại Hà Nội. (Nguồn: Colliers).

Tại TP HCM, Lyf Thảo Điền và The Berkley Saigon, cùng tọa lạc tại TP Thủ Đức - khu vực có lượng người nước ngoài sinh sống cao cũng dự kiến sẽ ra mắt trong vài năm tới. 

Nguồn cung tương lai căn hộ dịch cụ tại TP HCM. (Nguồn: Colliers).

Dự báo xu hướng, chuyên gia Coliiers cho biết, nếu trước đây, đa số các dự án căn hộ dịch vụ đều chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm thành phố thì trong tương lai các dự án căn hộ dịch vụ cao cấp hứa hẹn sẽ được thúc đẩy tại các khu vực ven thành phố - những nơi thuận tiện di chuyển đến các khu công nghiệp, các tỉnh lân cận. Đây là xu hướng nhằm đáp ứng nhu cầu hợp đồng dài hạn của khách hàng, đồng thời hưởng lợi từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông công cộng và sự xuất hiện của các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...