Giá căn hộ dịch vụ tại Hà Nội giảm, nguồn cung tăng mạnh

Nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội gia tăng đáng kể ở mức 20% theo năm trong khi giá thuê vẫn tiếp đà giảm. Tuy nhiên, thị trường có những triển vọng phục hồi nhờ vào sự phát triển công nghiệp.

Giá giảm, nguồn cung tăng

Sự ngược chiều giá và nguồn cung tại thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội - Ảnh 1.

Sự đi ngược giữa giá và nguồn cung tại thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội trong quý II. (Nguồn: Savills Việt Nam).

Theo số liệu từ Savills, trong quý II vừa qua, nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đạt 5.500 căn, tăng mạnh 20% theo năm.

Trong đó, tỷ trọng các căn hạng A  ở mức 53%, ổn định trong vòng 5 năm qua. Phần lớn số này được quản lý bởi Ascott và thương hiệu mới vào Oakwood. 

Vừa qua, sự ra mắt của hai dự án hạng B tại quận Ba Đình và Đống Đa sau một thời gian chờ đợi cũng đã cung cấp thêm 136 căn hộ cho phân khúc này. 

Trái với nguồn cung, giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ tại Hà Nội quý II giảm 8% theo năm, xuống còn 24 USD/m2 mỗi tháng.

Trong vòng 5 năm trở lại, quận Cầu Giấy duy trì mức giá thuê cao nhất. Trong 6 tháng đầu năm, giá thuê căn hộ dịch vụ tại quận này ở mức 32 USD/m2 mỗi tháng. Quận Đống Đa vươn lên chiếm vị trí thứ hai, sau khi dự án hạng A Novotel Hanoi Thái Hà đi vào hoạt động.

Công suất toàn thị trường trong quý vừa qua ở mức 69%. Riêng quận ngoại thành Gia Lâm vẫn ghi nhận mức tăng đáng kể, 32% theo quý, nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu cao của Vinhomes Ocean Park S2.17 cho các sinh viên trường quốc tế và chuyên gia Hàn Quốc làm việc tại các khu lân cận. 

Sau một năm, khách thuê Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản để chiếm đa số tại quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp là nguồn cầu chính tại thị trường căn hộ dịch vụ. Đại dịch Covid-19 bùng phát tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong quý II đã tác động tiêu cực đến nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, công suất thị trường được ghi nhận ổn định theo năm một phần là do vẫn còn số lượng chuyên gia nước ngoài cố định ở lại Việt Nam. Nhờ vậy, nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ vẫn được ghi nhận. 

Về nguồn cung tương lai, thị trường Hà Nội dự kiến sẽ chào đón khoảng 2.400 căn hộ từ 19 dự án. Các đơn vị quản lý nước ngoài sẽ nắm giữ 96% số lượng này.

Phát triển công nghiệp thúc đẩy thị trường

Đáng chú ý, xu hướng phát triển công nghiệp gắn liền với tăng trưởng của thị trường căn hộ dịch vụ. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, phát triển công nghiệp gia tăng gần đây tại Bắc Giang, Thái Nguyên và Hải Dương đã thúc đẩy nguồn cung tương lai tại khu vực vành đai Hà Nội. 

"Khu vực vành đai sắp tới đây sẽ có một loạt các dự án về căn hộ dịch vụ từ các thương hiệu lớn, ví dụ như Fraser Suites sẽ ra mắt tại khu vực vành đai 3. Nguồn cung tương lai chủ yếu tại các vành đai và thuận lợi đi đến các tỉnh, có thể nói, đây là xu hướng nổi bật về đón đầu các dòng sản phẩm về căn hộ dịch vụ tại thị trường Hà Nội", ông Powell phân tích.

Sự phục hồi của thị trường căn hộ dịch vụ được kỳ vọng vào quá trình triển khai vắc-xin cũng như sự dịch chuyển trong dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu quay trở lại Việt Nam làm việc của lao động nước ngoài sẽ tăng. Trong số này chủ yếu là nhóm lao động kỹ thuật cao, chuyên gia có kinh nghiệm quản lý và đã được cấp phép lao động hoặc đủ điều kiện để cấp giấy phép.

Việt Nam đã thí điểm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những người tiêm đủ liều vắc-xin. Tính đến tháng 6 năm nay, các nước có lượng đầu tư cao nhất tại miền Bắc đang gia tăng tỷ lệ tiêm mũi vắc-xin thứ hai, bao gồm Singapore (36% tổng số dân), Hong Kong (19%), Trung Quốc (16%), Nhật Bản (12%) và Hàn Quốc (10%).

Bên cạnh đó, kết quả kinh tế vĩ mô tích cực trong 6 tháng đầu năm góp phần thúc đẩy triển vọng thị trường. Trong nửa đầu năm 2021, Hà Nội đứng thứ 6 cả nước về thu hút FDI đăng ký với 761 triệu USD. 5 tỉnh miền Bắc lọt top 10 các tỉnh nhận đầu tư cao nhất đóng góp 25% tổng FDI đăng ký, bao gồm: Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang và Bắc Ninh.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.