Giá bất động sản có thể bị đẩy cao sau dịch

Trường hợp tương tự đã xảy ra tại Trung Quốc khi nền kinh tế mở cửa trở lại, giá bất động sản đã bị đẩy lên rất mạnh. Chính quyền nước này đã phải có các biện pháp để khống chế việc giá "leo thang" sau dịch.

Dự đoán về thị trường bất động sản trong thời gian tới, các chuyên giá đều chung quan điểm rằng giá bất động sản khó có thể giảm trên toàn thị trường. Thậm chí, sau khi dịch bệnh được kiểm soát và nền kinh tế vận hành trở lại, giá bất động sản có thể được đẩy lên khá cao.

Nhận định trên VTV, ông Huỳnh Phước Nghĩa - chuyên gia tư vấn cấp cao tại GIBC cho rằng giá bất động sản khó có thể giảm trên diện rộng.

Theo ông Nghĩa, một số thị trường có thể giảm giá do ảnh hưởng của Covid-19 như mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê... Tuy nhiên đây là việc giảm giá được điều chỉnh để phù hợp với các điều kiện, nhu cầu thực tế của thị trường. Còn lại các sản phẩm nhà ở, nhà liền thổ hay các sản phẩm khác thì việc giảm giá cũng chỉ mang tính cục bộ, ở các tình huống khác nhau.

"Giá bất động sản có thể bị đẩy cao sau dịch" - Ảnh 1.

Các thời điểm làn sóng dịch bùng phát vào quý II/2020 và quý II năm nay, hết các trung tâm thương mại có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê, chính vì vậy giá thuê trung bình thực tế giảm. (Nguồn: JLL Việt Nam).

"Khủng hoảng về giá khó có thể xảy ra. Việt Nam vẫn là thị trường mới nổi và đang tăng trưởng. Xét từ đặc điểm thị trường, độ lớn thị trường, nhu cầu của nhà đầu tư... đều cho thấy việc giảm giá bất động sản trên diện rộng là rất khó", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Về xu hướng giá tại thị trường bất động sản, Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol Anh Quốc cho biết, khó có thể dự đoán một cách chắc chắn rằng giá sẽ tăng tiếp hay không. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng khi giá đã tăng rất nhanh thì sẽ đến một giai đoạn phải dừng lại. Ví dụ, tại thị trường Mỹ, số giao dịch nhà đã bắt đầu giảm mạnh trong tháng vừa rồi. Bước tăng giá được dự đoán sẽ bình ổn lại, không tăng mạnh nữa.

Việt Nam có cách chống dịch khác với các nước trên thế giới, hiện tại hầu hết các hoạt động kinh tế, hoạt động giao dịch bất động sản đang phải tạm dừng. Do vậy, khi nền kinh tế được mở cửa trở lại, kỳ vọng đầu tư công được chi ra mạnh, hoạt động kinh tế tiếp tục tăng trưởng... sẽ có khoảng để giá bất động sản tiếp tục được đẩy lên.

Bên cạnh đó, nhu cầu của các nhà đầu tư Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản đối với thị trường Việt Nam cũng là một yếu tố tác động đến thị trường. So với giá nhà ở các thị trường đó thì giá nhà ở Việt Nam vẫn rẻ. Nếu họ mua được nhà ở Việt Nam thì dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường, bơm phồng "bong bóng" bất động sản..

Trường hợp tương tự đã xảy ra tại Trung Quốc, khi nền kinh tế mở cửa trở lại giá bất động sản đã bị đẩy lên rất mạnh. Chính quyền nước này đã phải có các biện pháp để khống chế việc giá bất động sản "leo thang" sau dịch.

"Đây là điều chúng ta có thể dự đoán trước, khi nền kinh tế tạm dừng, có một lượng tiền lớn được tích lũy và các nhà đầu tư đều dừng lại quan sát tình hình. Do đó, khi nền kinh tế mở cửa, lượng tiền này sẽ bung ra lại vào thị trường bất động sản, với những kỳ vọng về đầu tư công và các dự án kinh tế mới", ông Tuấn phân tích.

Cũng theo giảng viên đại học Bristol, nếu xảy ra trường hợp bất động sản tăng quá mạnh, tuy có thể mang lại lợi ích cho một bộ phận nền kinh tế nhưng đổi lại một số hoạt động khác như bất động sản công nghiệp, giải phóng mặt bằng sẽ bị tác động xấu. Do đó, sẽ cần có các chính sách "đón đầu" để hạn chế đà tăng giá bất động sản sau khi chống dịch thành công, mở lại nền kinh tế. 

chọn
Din Capital bắt đầu xây dựng toà tháp đôi Danang Landmark bên sông Hàn, chính thức lấn sân bất động sản
Khu phức hợp Danang Landmark do Cosmo Housing làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 1.200 tỷ, thi công xây dựng từ tháng 1/2024. Đây là dự án bất động sản đầu tay của Din Capital - chủ thương hiệu bê tông Dufago.