TP HCM: Căn hộ vừa túi tiền tái xuất sau thời gian dài vắng bóng, được kỳ vọng là phân khúc chủ lực dẫn dắt thị trường năm nay

Quý đầu năm, những sản phẩm mới gia nhập vào thị trường căn hộ đều ở phân khúc hạng C, có giá thành vừa với túi tiền. Savills dự báo, đây có thể là phân khúc chủ lực dẫn dắt thị trường trong năm nay.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo Thị trường bất động sản TP HCM trong quý I/2023, cho thấy sau một thời gian dài vắng bóng, nguồn cung căn hộ giá phải chăng đang quay trở lại. Đây được dự báo là phân khúc chủ lực dẫn dắt thị trường trong năm nay.

Trong quý I/2023, nguồn cung sơ cấp mới đạt 6.820 căn, giảm 15% so với quý trước nhưng tăng 68% theo năm. Riêng Quận 9 cũ (TP Thủ Đức) chiếm tỷ trọng lớn nhất với 24%, tiếp theo là Quận 1 với 16%. Nguồn cung mới hạn chế và một số chủ đầu tư tạm dừng dự án hoặc giảm nguồn cung trên thị trường sơ cấp.

Đáng chú ý, nguồn cung mới đạt 1.610 căn, tất cả đều thuộc phân khúc hạng C, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm đến từ giai đoạn tiếp theo của 5 dự án hiện hữu và 2 dự án mới.

Một góc TP HCM. (Ảnh: VTV)

Savills nhận định, giá bán trung bình trong quý vừa qua có xu hướng giảm do các dự án mới có giá cạnh tranh, các chủ đầu tư cũng triển khai chương trình chiết khấu cho khách hàng. Cụ thể, giá hạng A duy trì ở mức ổn định, Hạng B và Hạng C lần lượt giảm 2% và 10% theo quý. Các chủ đầu tư chủ động trong việc đưa ra nhiều chương trình ưu đãi bao gồm chiết khấu, miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu thị trường Savills TP HCM cho biết, giá chào bán thực tế của căn hộ mới không có sự thuyên giảm mà vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước. Giá bán được cấu thành từ nhiều yếu tố như chi phí xây dựng, giá đất, các chi phí phát triển… khiến cho giá mở bán khó giảm.

“Giá mở bán gần như ổn định, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn có những hỗ trợ để người mua giải quyết khó khăn về mặt tài chính. Ví dụ, doanh nghiệp có thể đưa ra chiết khấu từ 1-5% trên giá trị của sản phẩm tùy theo mức độ, phương thức thanh toán. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ xây dựng tiến độ thanh toán dài hơn để người mua đảm bảo được dòng tiền của họ trong bối cảnh khó khăn như hiện nay”, bà Trang chia sẻ.

Theo đánh giá của Savills, những sản phẩm mới vào thị trường đều ở phân khúc hạng C, có giá thành vừa với túi tiền, hợp lí cho người mua ở thời điểm hiện nay. Các dự án Hạng B và Hạng C thu hút được nhiều người mua trong quý vừa qua.

Trong đó, dòng sản phẩm hạng C chiếm tỷ lệ bán ra lớn nhất với 67%, Hạng B theo sau với 27% thị phần. Hạng A chỉ chiếm 6%, giảm 76% theo quý. Quý đầu tiên của năm 2023, các sản phẩm ở thị trường thứ cấp cũng được crào bán trên thị trường với các mức giá hợp lí.

“Nguồn cung nhà ở tại TP HCM hiện nay rất đa dạng. Đây là thị trường thuận lợi cho những người mua có dòng tiền có sẵn. Họ có thể mua ngay những sản phẩm chất lượng với mức giá mềm hơn tại thời điểm này cùng khả năng sinh lời cao. Ngoài ra, đối với đối tượng người mua để ở, họ vẫn có thể sở hữu được một sản phẩm tốt. Khi người mua có đủ ngân sách, ví dụ như khoảng 70% tổng giá trị nhà ở thì họ có thể dẫn dắt thị trường, vì nhóm khách hàng này có nhiều lựa chọn phù hợp”, bà Trang nói thêm.

Đối với người mua nhà để ở có thu nhập trung bình khá, vị chuyên gia khuyến nghị họ nên cân nhắc các sản phẩm tại những đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai. Theo bà, giá bán căn hộ tại Bình Dương đang rất hợp lí khi so sánh mức giá trung bình, sơ cấp của thị trường thì TP HCM cao hơn gấp 2 - 3 lần. Do đó, những người tìm kiếm sản phẩm nhà ở với giá vừa phải, hoàn toàn có thể lựa chọn Bình Dương hoặc Đồng Nai cho những lựa chọn tiếp theo”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.