Nguồn cung biệt thự, nhà phố TP HCM tăng mạnh, giá sơ cấp cũng 'leo thang' 10% sau một tháng

Mặt bằng giá sơ cấp biệt thự, nhà phố tại TP HCM trong tháng 4 đã tăng 5 - 10% so với tháng trước đó.

 Nguồn cung nhà phố, biệt thự TP HCM và các tỉnh giáp ranh tăng mạnh. (Ảnh chụp màn hình).

Theo báo cáo do DKRA Việt Nam mới công bố, trong tháng 4/2022, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh tăng mạnh, gấp hơn 7 lần so với tháng trước và gần ba lần so với ba tháng đầu năm.

TP HCM và Đồng Nai là hai địa phương dẫn đầu khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường. Riêng Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh đã ba tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới.

Cụ thể, toàn thị trường có 14 dự án mở bán mới, trong đó có 5 dự án mới và 9 giai đoạn mở bán tiếp theo. 1.728 sản phẩm được cung cấp ra thị trường, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Số căn tiêu thụ tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 58%.

DKRA cho biết, lượng tiêu thụ có sự khởi sắc với số căn bán ra gấp 2,6 lần so với tổng lượng tiêu thụ ba tháng đầu năm, tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng trung bình 3 - 10% so với tháng trước. Các chủ đầu tư đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất nhằm hỗ trợ khách hàng.

Trong khi đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước. Giao dịch trên thị trường này kém sôi động, chủ yếu là  những dự án đã bàn giao nhà, pháp lý hoàn thiện và có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi.

Về thị trường TP HCM, trong tháng qua cũng có sự phục hồi tích cực về nguồn cung và lượng tiêu thụ. 548 sản phẩm nhà phố, biệt thự mới đã được tung ra thị trường, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ ở mức 51%. 

Giá sơ cấp tại thị trường này đã tăng thêm 5 - 10% so với tháng 3. Mặt bằng giá ngày càng tăng và nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng chuyển sự quan tâm từ thị trường TP HCM sang các tỉnh giáp ranh - nơi có nguồn cung đa dạng và mức giá bán còn tương đối thấp.

Tuy nhiên, dự kiến trong tháng tới, nguồn cung phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM sẽ tiếp tục tăng và tập trung chủ yếu tại khu đông -  nơi chiếm xấp xỉ 69% tổng nguồn cung và 68% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường trong tháng 4.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.