Nhà đầu tư chuyển sự quan tâm sang nhà phố, biệt thự vùng ven Hà Nội và TP HCM

Báo cáo của Colliers nêu, nguồn cung hạn chế và mặt bằng giá cao đã thu hẹp phạm vi của người mua tại TP HCM. Thay vào đó, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sự quan tâm sang các khu vực khác như Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay Bến Lức (Long An).

Theo báo cáo mới công bố của Colliers Việt Nam về bất động sản liền thổ, trong quý I/2022, chỉ có một dự án mới mở bán tại TP Thủ Đức, TP HCM. Nguồn cung bất động sản liền thổ tại thành phố chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu đang liên tục mở bán. 

Số lượng giao dịch tăng mạnh do người dân đang phải đối mặt với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine và lạm phát toàn cầu. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao. 

Shophouse đang dần trở nên kém hấp dẫn hơn, do ngành bán lẻ gặp nhiều khó khăn trong đại dịch và chuyển dần sang thương mại điện tử. Tuy nhiên, shophouse tại khối đế chung cư vẫn có sức hút lớn. Về cơ bản, đây vẫn là một nơi tốt để nắm giữ tài sản cho các nhà đầu tư cá nhân. 

 (Ảnh chụp màn hình).

Theo Colliers, nguồn cung hạn chế và mặt bằng giá cao đã thu hẹp phạm vi người mua tại TP HCM. Thay vào đó, nhà đầu tư chuyển hướng sự quan tâm sang bất động sản tại các khu vực khác như Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay Bến Lức (Long An).

"Thị trường tại các tỉnh trở hấp dẫn hơn nhờ lượng lớn nguồn cung giá cả phải chăng và các điều khoản thanh toán hấp dẫn hơn", báo cáo nêu. 

Thực tế, trong những năm gần đây nguồn cung bất động sản liền thổ đã dịch chuyển sang các tỉnh lân cận nêu trên - nơi có nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng sắp được triển khai hoặc phê duyệt để triển khai. TP HCM tuy vẫn còn quỹ đất ở một số quận, huyện ngoại thành nhưng các chủ đầu tư đang phải chờ đợi sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Dự kiến, bất động sản liền thổ TP HCM thời gian tới sẽ tập trung chủ yếu tại TP Thủ Đức, các quận phía tây và phía bắc. Trong đó TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè sẽ là nơi quy tụ biệt thự xây sẵn và nhà liền kề.

  (Ảnh chụp màn hình).

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19 khiến các chủ đầu tư phải hoãn thời gian mở bán, lượng cung và số lượng giao dịch giảm nhẹ trong quý I. Hầu hết các giao dịch trong quý đến từ thị trường thứ cấp và các quận ngoại thành. 

Hà Đông dẫn đầu về nguồn cung với một số chủ đầu tư như Sunshine, Nam Cường Group, Vinhomes.  Sản phẩm trên thị trường chủ yếu là giai đoạn tiếp theo từ các dự án lớn. Các dự án có chất lượng xây dựng tốt, tiến độ thi công nhanh tại thị trường Hà Nội không chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trên địa bàn mà cả các nhà đầu tư đến từ các tỉnh lân cận và TP HCM. 

Colliers dự đoán, việc ra mắt các tuyến metro Cát Linh -  Hà Đông là yếu tố khiến thị trường Hà Nội sẽ sôi động hơn trong vài năm nữa.

chọn
Đề xuất đầu tư gần 20.500 tỷ đồng xây 88 km cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án có tổng mức đầu tư là 20.469 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn đầu tư công; dự kiến khởi công vào quý IV/2022, cơ bản hoàn năm 2025 và hoàn thành đưa vào khai thác, vận hành năm 2026.