Giá nhà phố, biệt thự tại TP HCM tăng 3 - 5% trong quý I

Giá bán sơ cấp loại hình nhà phố, biệt thự tại TP HCM đã tăng 3 - 5% so với giai đoạn mở bán trước. Mức giá dao động từ 5,5  - 150 tỷ đồng/căn.

Báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam cho thấy, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh có sự sụt giảm mạnh trong quý. Lũy kế ba tháng đầu năm 2022, toàn thị trường ghi nhận 611 căn mở bán, chỉ bằng 17% quý trước.  

Tỷ lệ nguồn cung mới và giá bán sơ cấp nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh. (Ảnh chụp màn hình).

Trong hai năm gần đây, nguồn cung các loại hình này chủ yếu tập trung ở Đồng Nai, tuy nhiên trong quý này nguồn cung lại tập trung tại TP HCM (60%). Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai chiếm tỷ lệ lần lượt là 20% và 18%.

Mặt bằng giá sơ cấp tăng 3 - 5% so với quý trước. Riêng Đồng Nai ghi nhận mức giá bán sơ cấp tăng 8 - 12%, một số dự án có giá chào bán lên tới 85 tỷ đồng/căn - khá cao và tiệm cận giá tại TP HCM.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 71% tương đương 432 căn, bằng 18% so với quý trước. Đơn vị này đánh giá, lượng tiêu thụ trong quý thấp, tập trung chủ yếu vào những dự án có quy mô lớn và chủ đầu tư uy tín.

Thanh khoản thị trường thứ cấp ở mức trung bình, tập trung chủ yếu vào những dự án tại TP HCM đã bàn giao nhà, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện và có mức giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn. 

Các sản phẩm nằm trong các khu đô thị quy mô lớn, nhiều tiện ích, được quy hoạch đồng bộ, bài bản và được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

 Biểu đồ nguồn cung và tiêu thụ nhà phố, biệt thự tại TP HCM. (Ảnh chụp màn hình).

Xét riêng tại thị trường TP HCM, nguồn cung và sức cầu tăng gấp 2,3 lần so với nguồn cung quý IV/2021 và gấp 4,5 lần so với lượng tiêu thụ quý IV/2021.

Khu đông vẫn là khu vực dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ, tuy nhiên tỷ trọng ngày càng giảm dần. Thị trường có xu hướng dịch chuyển về khu bắc và khu tây với quỹ đất rộng và mức giá bán vẫn còn thấp so với các khu vực còn lại.

Số lượng dự án đưa ra thị trường ngày càng tăng, tuy nhiên chủ yếu là những dự án quy mô nhỏ với số lượng căn hạn chế. Giá bán sơ cấp tăng 3 - 5% so với giai đoạn mở bán trước.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.