‘Nhà mặt phố cho thuê tại TP HCM cần thêm ít nhất 6 tháng để phục hồi’

Đó là nhận định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn về loại hình nhà mặt phố cho thuê tại sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022.

Theo báo cáo, thị trường bất động sản cho thuê đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Mức độ quan tâm bất động sản cho thuê tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, quan tâm căn hộ chung cư tăng 19% so với quý I/2021, nhà mặt phố tăng 2%, văn phòng tăng 47%; kho, nhà xưởng và đất tăng trong 9%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng đây là những số liệu tích cực, cho thấy sự hồi phục của thị trường. 

“Chúng ta mở cửa lại nền kinh tế nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần trở lại bình thường. Đặc biệt là chính sách của Chính phủ trong việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân cũng giúp cho lượng người quay lại thành phố cao lên. Hoạt động du lịch quay trở lại thúc đẩy nhu cầu cho thuê tốt hơn”, ông Quốc Anh lý giải nguyên nhân. 

Tuy nhiên, so với thời điểm trước dịch Covid-19, mức độ quan tâm của nhiều loại hình cho thuê vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. 

Cụ thể, mức độ quan tâm nhà riêng cho thuê chỉ bằng 94% so với năm 2019, loại hình nhà phố cho thuê chỉ bằng 84% so với 2019. Đây là hai loại hình bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19. 

Nhận định về triển vọng thị trường cho thuê từ nay đến cuối năm, vị chuyên gia cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục tích cực. 

Chung cư cho thuê sẽ tiếp tục tăng trưởng do nhu cầu ở thực và nguồn cung gia tăng. Văn phòng, nhà riêng và nhà trọ cũng hồi phục nhanh trở lại khi số lượng doanh nghiệp mới thành lập và quay trở lại hoạt động tăng cao. Tuy nhiên, phân khúc nhà mặt phố cho thuê được nhận định sẽ khó khăn hơn và hồi phục dần vì phụ thuộc nhiều vào du lịch.

“Lượng khách du lịch quốc tế hiện tại vẫn còn hạn chế. Các ngành liên quan đến du lịch cần thời gian để quay trở lại giai đoạn trước dịch. Chúng ta đã mở cửa du lịch nhưng vẫn cần thêm nhiều chương trình, chính sách để thu hút khách. Bên cạnh đó, các vấn đề địa chính trị trên thế giới cũng đang có những ảnh hưởng nhất định, khiến cho khách du lịch phải cần nhắc kỹ lưỡng hơn về chi phí tiêu pha, đi lại”, ông Quốc Anh phân tích.

Nói về bất động sản cho thuê tại TP HCM, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường nhà mặt phố tại đây vẫn chưa quay trở lại, mức độ phục hồi thấp hơn so với Hà Nội. 

Nhà mặt phố cho thuê chưa có sự phục hồi so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh chụp màn hình).

Một trong các nguyên nhân là do sự dịch chuyển về mô hình kinh doanh của các cửa hàng: “Nếu như trước đây các thương hiệu F&B thuê mặt bằng phố lớn thì giờ họ chuyển qua vùng ven, mức giá được tìm kiếm nhiều nhất là 30 - 80 triệu đồng. Mô hình kinh doanh bây giờ là hybrid, kết hợp giữa online và offline, vì vậy những tuyến phố “vàng” tại TP HCM như Đồng Khởi hay tại quận 1 bây giờ vẫn chưa hồi phục”.  

Ông Tuấn cũng cho rằng, động lực lớn nhất của thị trường này là khách du lịch, trong khi các thị trường khách chính là châu Âu và Trung Quốc vẫn chưa quay trở lại. Việc Trung Quốc đang thực hiện chính sách “Zero Covid-19” và châu Âu đang có xung đột Nga - Ukraine đã ảnh hưởng trực tiếp đến lượng du khách tới Việt Nam. 

“Rõ ràng thị trường chưa thể quay trở lại ngay lập tức, tôi nghĩ cần một khoảng thời gian ít nhất từ 6 tháng đến một năm”, vị chuyên gia nhận định. 

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.