Lý giải nguyên nhân 'cơn sốt' đầu tư mặt bằng bán lẻ tại vùng ven

Các nhà đầu tư đã quan tâm đến các tài sản bán lẻ ở khu vực vùng ven, ngoại ô kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và xu hướng này vẫn tiếp tục.

Theo quan sát của JLL, các trung tâm bán lẻ ở ngoại ô, khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn đang nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Sự trỗi dậy của lĩnh vực này đã lan rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương từ năm ngoái, khi mà giao dịch bán lẻ trong khu vực hồi phục 67% so với cùng kỳ 2020, trở lại mức của năm 2019. Thời gian gần đây, thị trường lại liên tiếp ghi nhận những thương vụ giá trị lớn. 

Đơn cử, Ấn Độ vào tháng 2 vừa qua đã chứng kiến giao dịch bất động sản bán lẻ lớn nhất từ trước đến nay. Viviana Mall rộng 1,7 triệu ft vuông (~158.000 m2) ở ngoại ô Mumbai trị giá 250 triệu USD đã được bán cho Lake Shore India Advisory, Abu Dhabi Investment Authority.

Tại Úc, sự quan tâm gia tăng đối với phân khúc trung tâm mua sắm vùng ven được thể hiện qua lượng giao dịch đạt mức kỷ lục vào năm ngoái - 2,9 tỷ AUD (2,13 tỷ USD), tăng 47% so với mức trung bình 5 năm.

Một trong những thương vụ lớn tại quốc gia này trong năm qua là việc Tập đoàn Lederer bán 300 triệu AUD (220 triệu USD) danh mục đầu tư trung tâm thương mại vùng ven cho nhà quản lý quỹ IP Generation.

Nhu cầu mạnh mẽ trong phân khúc này cũng đã thuyết phục tổ chức quản lý bất động sản của Úc là ISPT bơm 330 triệu AUD (239 triệu USD) vào việc tái cấp vốn cho Quỹ Fort Street Property Fund, quỹ đầu tư nhắm đến những người thuê không tùy ý bao gồm siêu thị, thực phẩm tươi sống, y tế và các dịch vụ thiết yếu.

Andrew Quillfeldt, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu bán lẻ tại Úc, JLL cho biết: "Tài sản bán lẻ ngoại ô thường bị chi phối bởi các nhà đầu tư tư nhân vì lợi suất thấp, nhưng hiện tại, các REITS (các công ty nhận ủy thác đầu tư bất động sản), quỹ chưa niêm yết và các nhà đầu tư nước ngoài đang là những người mua tích cực trong lĩnh vực này".

Theo đánh giá của các chuyên gia JLL, tính ổn định và khả năng tạo thu nhập trong bối cảnh biến động của đại dịch là nguyên nhân chính tạo nên sức hút của những tài sản này.

Bất động sản bán lẻ vùng ven đã được hưởng lợi nhờ vào sự cải thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng và việc người dân hạn chế di chuyển đến các khu vực trung tâm đông đúc do đại dịch.

Đáng chú ý, đại dịch là nguyên nhân ảnh hưởng đáng kể nhưng không phải là yếu tố duy nhất làm dấy lên cơn sốt đầu tư bất động sản bán lẻ.

"Tiềm năng khai thác giá trị bổ sung từ các trung tâm thương mại bằng cách chuyển đổi không gian sử dụng kém cũng là một phần lý do tại sao những tài sản này trở thành một gợi ý đầu tư hấp dẫn", Lee Fong, Giám đốc, bộ phận Tư vấn nghiên cứu, JLL cho biết.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.