Liên tục xuất hiện rao bán cắt lỗ nhà phố, biệt thự tại TP HCM và vùng phụ cận

Báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam về phân khúc nhà phố, biệt thự TP HCM và vùng phụ cận cho thấy thị trường liên tục xuất hiện các rao bán cắt lỗ, bán giá gốc hợp đồng nhằm thu hồi dòng vốn tuy nhiên thanh khoản vẫn rất trầm lắng, gần như không phát sinh giao dịch thành công.

Tháng 11/2022, thị trường biệt thự/nhà phố TP HCM và các tỉnh lân cận ghi nhận 318 sản phẩm được mở bán từ 9 dự án, trong đó chỉ có một dự án mới, còn lại là các giai đoạn mở bán tiếp theo. Nguồn cung mới tăng nhẹ 12% so với tháng 10 nhưng giảm sâu 77% so với cùng kỳ năm 2021. 

172 căn được tiêu thụ mới. Tỷ lệ tiêu thụ 54%, tăng gấp 4,5 lần so với tháng trước, tuy nhiên chỉ bằng 17% so với cùng kỳ năm trước. 

Phần lớn sản phẩm tập trung tại thị trường Đồng Nai. Các sản phẩm tại đây chiếm 52,8% tổng nguồn cung và  51,7% vào lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Theo DKRA, lượng hàng tồn kho được mở bán lại trong tháng 11 chiếm tỷ lệ 70 - 90% trên tổng giỏ hàng với mức giá không có sự thay đổi so với lần mở bán trước đó. 

 Tỷ lệ nguồn cung và giá bán sơ cấp nhà phố, biệt thự TP HCM và các tỉnh lân cận. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Trên thị trường thứ cấp liên tục xuất hiện những rao bán cắt lỗ, bán giá gốc hợp đồng nhằm thu hồi dòng vốn. Tuy nhiên thanh khoản vẫn rất trầm lắng, gần như không phát sinh giao dịch thành công.

Dự báo trong tháng cuối năm, nguồn cung và lượng tiêu thụ vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương và Long An. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh vẫn tiếp tục chuỗi ngày khan hiếm nguồn cung mới.

chọn
Novaland có gần 96.500 tỷ đồng các khoản phải thu, tiền trả trước tại các dự án BĐS tăng 92% so với đầu kỳ
Tại thời điểm cuối năm 2022, Novaland có gần 15.963 tỷ đồng khoản trả trước của khách hàng mua BĐS tại các dự án và gần 96.493 tỷ đồng các khoản phải thu, phần lớn là tiền chi hợp tác đầu tư phát triển dự án với các đối tác.