Đề nghị nới hạn mức tín dụng, giải cơn khát vốn cho doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh

Đại biểu Quốc hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới hạn mức tín dụng để các ngân hàng thương mại có thể cho vay với nhóm doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh, đồng thời kiểm soát chặt để dòng tiền không đi vào khu vực phi sản xuất kinh doanh.

 Quang cảnh phiên họp chiều 27/10. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Thảo luận tại phiên họp Quốc hội chiều 27/10, đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nhắc lại, từ trước Kỳ họp thứ ba Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31 về hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đồng thời, tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã đề nghị các cơ quan liên quan kịp thời hướng dẫn triển khai Nghị định đảm bảo tính khả thi. 

Tới nay sau gần 4 tháng triển khai doanh, số cho vay hỗ trợ lãi suất mới đạt gần 4.500 tỷ với gần 600 khách hàng. Đại biểu đánh giá đây là những con số quá thấp so với kỳ vọng đặt ra của Nghị định. 

Nhìn nhận những nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm, đại biểu cho rằng các doanh nghiệp khó khăn trong việc đáp ứng được các điều kiện cho vay. 

“Phải có lãi ròng ba năm liên tiếp trong khi doanh nghiệp đã hai năm điêu đứng vì đại dịch Covid-19. Tiêu chí xét duyệt các gói hỗ trợ chủ yếu lại tập trung vào các doanh nghiệp lớn, tài chính tốt. Có hợp tác xã đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất nhưng không có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính. Có doanh nghiệp không được giải ngân vì không có tài sản thế chấp trong khi ngân hàng kiên quyết không hạ chuẩn cho vay”, đại biểu liệt kê các vướng mắc đang tồn tại. 

Ngoài ra, có tình trạng khách hàng e ngại tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất này bởi sau này sẽ phải làm việc với các đoàn thanh tra, kiểm toán. Các ngân hàng thì ngần ngại khi một số chương trình hỗ trợ lãi suất trước đây còn chưa được quyết toán, tiếp tục triển khai gói hỗ trợ lãi suất này sẽ gây nhiều hệ lụy.

Trước thực trạng đó, đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu để tháo gỡ những khó khăn trong việc triển khai Nghị định 31. Cụ thể, huy động các tổ chức tài chính vi mô vào cuộc trong việc hỗ trợ lãi suất để linh hoạt hơn trong việc xét hồ sơ cho vay, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh nhỏ chưa có giấy phép kinh doanh.  

Mở rộng đối tượng cho vay đa lĩnh vực hơn bởi có những doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực nên khi xét duyệt không đủ điều kiện. 

Bên cạnh đó hỗ trợ lãi suất các đồng ngoại tệ cho những doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Đại biểu cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới hạn mức tín dụng để các ngân hàng thương mại có thể cho vay đối với các nhóm doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, đơn giản hóa thủ tục cho vay nhưng các ngân hàng phải kiểm soát chặt để dòng tiền không đi vào khu vực phi sản xuất kinh doanh, giải quyết được cơn khát vốn của các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.