Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Thị trường bất động sản thời gian tới tiếp tục gặp khó khăn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dự báo tình hình thị trường bất động sản thời gian tới sẽ tiếp tục khó khăn, nguồn cung tiếp tục hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng vẫn còn chưa phù hợp với nhu cầu của người dân.

Tại phiên chất vấn chiều 3/11, đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã nêu vấn đề mối quan hệ biện chứng giữa thị trường tài chính, thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế, giống như ba chân kiềng. Trong bối cảnh thế giới có thể rơi vào nguy cơ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, đại biểu đặt câu hỏi về giải pháp khắc phục những khó khăn tồn tại trên thị trường thời gian qua và dự báo xu thế phát triển trong thời gian tới.

Đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn ĐBQH TP Hà Nội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận thị trường bất động sản hiện còn một số hạn chế, tồn tại.

Theo Bộ trưởng, hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và một số văn bản quy phạm pháp luật khác vẫn còn tồn tại bất cập cần phải sửa đổi. 

Việc triển khai đầu tư xây dựng dự án bất động sản tại hầu hết các địa phương đều gặp khó khăn, dẫn đến nguồn cung sụt giảm. Số lượng dự án được chấp thuận mới, khởi công xây dựng hay hoàn thành đúng thời gian còn hạn chế.

Cơ cấu sản phẩm bất động sản tiếp tục bất hợp lý, trong đó thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân. 

Công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý sử dụng đất và thị trường bất động sản tại địa phương còn bất cập. 

Việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản còn chưa chặt chẽ, tiềm ẩn rủi ro. Cơ cấu nguồn vốn cho thị trường bất động sản còn bất hợp lý, hiện nay chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng và ngân hàng, vốn huy động phát hành trái phiếu và nguồn vốn khác chỉ chiếm 15 - 30%; chưa có nguồn vốn trung hạn - dài hạn cho thị trường bất động sản. 

Đặc biệt trong quý III thì các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng cũng như huy động trái phiếu doanh nghiệp. 

Chính sách thuế đối với sở hữu bất động sản cũng còn chưa phân biệt giữa sử dụng và đầu tư, kinh doanh mua đi bán lại dẫn đến hiện tượng đầu cơ, găm hàng bất động sản.

Ngoài ra hoạt động thị trường bất động sản vẫn còn thiếu công khai minh bạch do hệ thống thông tin thị trường bất động sản cũng chưa hoàn thiện. 

 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, theo kinh nghiệm của các nước cũng như của nước ta trong những năm gần đây, thị trường bất động sản sẽ biến động khi chịu tác động đồng thời của phần lớn những yếu tố như: tình hình kinh tế vĩ mô, các kênh đầu tư khác không ổn định, nguồn cung các loại bất động sản quá thiếu hoặc quá thừa so với nhu cầu, chính sách tài chính tín dụng trong bất động sản bị hạ thấp hoặc thắt chặt và thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của nhà nước đối với thị trường.

Bộ trưởng dự báo tình hình thị trường bất động sản thời gian tới sẽ tiếp tục gặp khó khăn, nguồn cung tiếp tục hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng vẫn còn chưa phù hợp, trong khi nhu cầu của người dân đối với nhà ở phân khúc dành cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình, nhà ở xã hội và nhà ở công nhân còn rất lớn.

Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới sẽ thực hiện đồng bộ, quyết liệt trách nhiệm các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra như: hoàn thiện hệ thống pháp luật; kiểm soát cơ cấu tín dụng bất động sản đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro; tiếp tục tạo điều kiện cho vay lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật, ưu tiên cho vay dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp; huy động vốn trên thị trường chứng khoán; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang triển khai về thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch xây dựng để tạo nguồn cung cho thị trường…

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.