Làm sao kéo giảm giá nhà ở xã hội?

Giá nhà ở xã hội được nhận định đang ở mức rất cao so với khả năng chi trả cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp.

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 3/11. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Chiều 3/11, Quốc hội tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực xây dựng. 

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đại biểu Tô Văn Tám, đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum đề cập đến mục tiêu phát triển nhà ở xã hội là hướng tới người lao động có thu nhập thấp và giải quyết nhà giá rẻ.

Theo đại biểu, mục tiêu trên còn khó thực hiện khi thực trạng giá nhà ở xã hội đang ở mức rất cao so với thu nhập của công nhân, người lao động, người thu nhập thấp. Một số liệu cho thấy, giá nhà ở xã hội trung bình ở mức trên 15 triệu đồng/m2, có nơi từ 21 - 25 triệu đồng/m2.

Trước thực trạng trên, đại biểu Tô Văn Tám đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết nguyên nhân của thực trạng này và đặt câu hỏi có thể đưa giá nhà ở xã hội phù hợp với khả năng của hay không, nếu được thì giải pháp nào và trong thời gian bao lâu?

Trả lời vấn đề đại biểu nêu ra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định mục tiêu phát triển nhà ở xã hội theo Chiến lược phát triển Nhà ở Quốc gia đến năm 2020 chưa đạt mục tiêu. Giá nhà ở xã hội cũng đang ở mức cao. 

Bộ trưởng chỉ ra một số nguyên nhân của tình trạng này như chưa đảm bảo được nguồn cung; quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội cũng còn hạn chế; nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội chưa được đảm bảo; chính sách ưu đãi, khuyến khích chưa thật sự thu hút và khả thi; khâu tổ chức thực hiện còn nhiều phức tạp dẫn đến nguồn cung chưa đảm bảo… 

Thời gian tới, giải pháp được nêu ra là điều chỉnh pháp luật để thu hút phát triển nhà ở xã hội. Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án phát triển một triệu căn nhà ở xã hội, cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.