Mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 đang thực hiện đến đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu cả nước hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Thêm 3.200 căn đủ điều kiện mở bán

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý III có hai dự án nhà ở thu nhập thấp được hoàn thành tại hai địa phương Kon Tum và Trà Vinh, cung cấp ra thị trường 310 căn. 

46 dự án đang được triển khai với 25.216 căn. Số lượng dự án bằng khoảng 48% so với quý II/2022 và bằng khoảng 55,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong quý có một dự án nhà ở thu nhập thấp được cấp phép mới. Dự án có quy mô 690 căn tại Thái Bình.

6 dự án với 2.327 căn hộ đã được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Số lượng dự án bằng khoảng 85,7% so với quý trước và bằng khoảng 150% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với dự án nhà ở công nhân, có 27 dự án với 20.250 căn đang được triển khai xây dựng. Các dự án được tập trung chủ yếu tại Long An (10 dự án), Phú Thọ và Bắc Giang (3 dự án). Số lượng dự án bằng khoảng 112,5% so với quý II/2022.

Trong quý III có một dự án quy mô 865 căn tại Phú Thọ được cấp phép mới, một dự án quy mô 864 căn tại Bắc Giang được thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án chung cư nhà ở xã hội tại phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận. (Ảnh: TTXVN).

Giải ngân hơn 2.300 tỷ đồng cho người thuê, mua nhà

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, Bộ đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc giải ngân hai gói hỗ trợ. 

Trong đó, với gói hỗ trợ cho khách hàng cá nhân vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà công nhân, nhà ở của hộ gia đình, theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách, đến nay trên cả nước đã thực hiện giải ngân được 2.306 tỷ đồng cho 6.673 khách hàng thuộc đối tượng vay.

Đối với kết quả việc giải ngân gói hỗ trợ cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, Bộ Xây dựng đã ba lần công bố và gửi danh mục 21 dự án đủ điều kiện được vay. Các dự án có tổng quy mô 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư là 20.179 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.139 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ Xây dựng, Bộ đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo Đề án và dự thảo Quyết định phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Sau khi tổng hợp, tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện Đề án và có Tờ trình số 34/TTr-BXD ngày 17/10/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ Xây dựng cũng đã thành lập Tổ công tác liên ngành về làm việc với các địa phương nhằm đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra về xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là các chỉ tiêu về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Các địa phương đoàn công tác đã trực tiếp làm việc gồm Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Hà Nam, Hưng Yên. Ngoài ra Bộ đã triển khai nhiệm vụ tại các buổi làm việc với: UBND thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Trị, Bình Dương, Đồng Nai…

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững và Thông báo Kết luận số 242/TB-VPCP ngày 10/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. 

Các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định, thực hiện nghiêm quy định dành quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở, khu đô thị và đảm bảo nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Trước hết là các văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở cho các đối tượng, lưu ý tới các chuyên gia, nhà khoa học tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.