Bộ Xây dựng: ‘Thị trường bất động sản đã được điều chỉnh’

Bộ Xây dựng cho biết các địa phương đã không còn tình trạng tăng nóng, sốt đất cục bộ; việc chia tách, "phân lô, bán nền” cũng đã được ngăn chặn.

Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III vừa qua, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thông qua việc ban hành nhiều cơ chế chính sách đã giúp cho thị trường bất động sản được điều chỉnh.

Cụ thể, tại các địa phương không còn tình trạng tăng nóng, sốt đất cục bộ như những tháng đầu năm.

Nhiều địa phương đã có các giải pháp kịp thời để kiểm tra, ngăn chặn việc chia tách, "phân lô, bán nền" tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng.

Hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản được tăng cường kiểm soát;

Các địa phương đã kịp thời chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Nhận định các tồn tại, bất cập của thị trường bất động sản đã từng bước được khắc phục, tuy nhiên Bộ Xây dựng cũng cho rằng thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, chưa thực sự lành mạnh, bền vững.

 Không nhiều dự án nhà ở thương mại mới được mở bán trong quý III. (Ảnh tư liệu minh họa: Hạ Vũ).

Theo đó, nguồn cung chưa có sự cải thiện nhiều. Không nhiều nhà ở thương mại từ các dự án mới được bổ sung. Nguồn cung trong quý chủ yếu vẫn từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán. Nhà ở xã hội cũng rất hạn chế, căn hộ giá rẻ hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong quý.

Bộ nhận định nguồn cung bất động sản, nhà ở sẽ còn hạn chế do lượng dự án được mở mới giảm so với các năm trước. Trong khi nhiều dự án đã được chấp thuận gặp vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý như việc giao đất, tính tiền sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch và cấp phép xây dựng…

Giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao đã được thiết lập tại thời điểm cuối quý II, ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch của thị trường, đặc biệt là thị trường thứ cấp.

Cũng theo Bộ xây dựng, các nguồn vốn bao gồm nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu dành cho lĩnh vực bất động sản trong quý III đều gặp khó khăn, giảm so với các quý trước. Một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có sai phạm trong hoạt động huy động vốn, trái phiếu, cổ phiếu đã bị xử lý gây ảnh hưởng đến thị trường và niềm tin của nhà đầu tư.

Kiểm tra, giám sát trái phiếu liên quan bất động sản

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, Bộ Xây dựng đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ thực hiện một số giải pháp.

Trong đó, Bộ đề nghị kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán, tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá.

Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao; các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ; các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo

Các tổ chức tín dụng cũng cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay đối với lĩnh vực bất động sản bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ.

Trong khi đó, các địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình của thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm về pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan (nếu có).

Nhiều giải pháp cải thiện nguồn cung

Để khắc phục tình trạng nguồn cung hạn chế, hỗ trợ, tăng nguồn cung cho thị trường, Bộ Xây dựng cho rằng cần nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án nhà ở, bất động sản để

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương rà soát lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản trên địa bàn. Với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai, cần tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư để tăng nguồn cung .

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện giao đất, lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất đối với các dự án bất động sản, dự án nhà ở mới.

chọn
Đề nghị quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ của doanh nghiệp BĐS trên tổng vốn chủ sở hữu
Bộ Tài chính, NHNN đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ (tín dụng, trái phiếu) của doanh nghiệp trên tổng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì trên tổng mức đầu tư của cả dự án.