Sau sự kiện nới room tín dụng, thị trường bất động sản đã khởi sắc?

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng đang trông chờ những tín hiệu tích cực ở thị trường bất động sản sau các ngân hàng được nới room tín dụng.

Thời gian qua, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại ở hầu hết các phân khúc và khu vực. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, từ thời điểm tháng 3, mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã giảm đáng kể. Sang tới quý III, nhiều tỉnh thành chứng kiến nhu cầu tìm mua bất động sản vẫn tiếp tục giảm so với quý trước, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%.

Theo khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn, các nhà môi giới cho biết, giao dịch bất động sản hiện đang gặp nhiều khó khăn. Trong đó, nguồn vốn là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

Cụ thể, 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản. 23% người chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế vay vốn. 19% môi giới nhận thấy trở ngại chính là giá bất động sản quá cao so với khả năng tài chính của người mua. 

Sau thời gian dài mong ngóng của thị trường, ngày 7/9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022. Theo đó, một số ngân hàng đã được tăng room tín dụng, như Sacombank tăng 4%, Agribank tăng 3,5%, MB tăng 3,2%, Vietcombank tăng 2,7%, TPBank tăng 1,2%, SHB tăng 3,2%, OCB tăng 3,1%, VIB tăng 3%… 

Thông tin này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách hàng của thị trường bất động sản. Nhiều người đang trông chờ những tín hiệu tích cực sau các ngân hàng được nới room tín dụng.

Bàn luận về vấn đề này, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, trong nửa đầu năm qua dòng vốn cho thị trường bất động sản bị thu hẹp từ nhiều phía, ngoài nguồn vốn tín dụng bị thắt chặt còn có sự suy giảm của thị trường trái phiếu. 

Thông báo điều chỉnh room tín dụng mới nhất của Ngân hàng Nhà nước là một động thái bẻ khóa tiền tệ tích cực, giúp trực tiếp bơm nguồn tiền vào nền kinh tế hậu Covid-19, từ đó tiếp sức cho các lĩnh vực và ngành nghề bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản

Còn theo ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6, sau sự kiện một số ngân hàng được nới room tín dụng, bức tranh thị trường bất động sản đã có chút khởi sắc và thay đổi.

Thống kê tại các hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội hay từ các sàn, câu lạc bộ, hội, hiệp hội về bất động sản đều cho thấy, giao dịch đã quay trở lại trong những ngày qua, xuất hiện ở hầu hết các phân khúc và vùng miền, đặc biệt là ở khu vực miền Nam.

Ông Quê cho hay, bên cạnh chung cư, những sản phẩm được lựa chọn trong giai đoạn này là bất động sản dòng tiền, ưu tiên các sản phẩm đang cho thuê, kinh doanh hiệu quả. Ngoài ra, đất nền có giá thấp hoặc giá vừa phải cũng được lựa chọn do tiềm năng tăng giá còn lớn. Sau cùng là những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng vận hành cho thuê thời gian dài trong năm. 

Vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng

Điều bất ngờ là thị trường chung cư hiện nay có dấu hiệu giảm tốc giao dịch, xuống giá do dự thảo quy định niên hạn sở hữu chung cư trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) khiến người mua cân nhắc. Theo ông Nguyễn Anh Quê, thay vì mua chung cư giá cao, người dân có thể sẽ lựa chọn sang nhà đất.

“Giai đoạn này bất động sản thổ cư cũng giảm tốc do giai đoạn trước đã tăng giá cao và việc tiếp cận vay ngân hàng không dễ dàng. Phân khúc này là một ẩn số, dự đoán sẽ tăng giá nếu phương án áp dụng niên hạn sử dụng chung cư được phê duyệt”, ông Quê nhận định.

Trong bối cảnh này, nhiều bên tham gia thị trường bất động sản đặt kỳ vọng vào việc tăng trưởng room tín dụng. Khảo sát gần đây của Batdongsan.com.vn với hơn 500 thành viên thị trường bất động sản cho thấy, hơn 34% đáp viên cho rằng hạn mức tín dụng sẽ được nới lỏng vào cuối năm 2022, 40% tin điều này sẽ diễn ra vào đầu năm 2023.

 

Kỳ vọng này không phải không có cơ sở bởi nhu cầu tín dụng của nền kinh tế vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn dự đoán trong thời gian tới, Nhà nước sẽ chưa có động thái nới hạn mức tín dụng quá mạnh mẽ vì sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát:

“Kinh tế nước ta trong năm nay vẫn tăng trưởng tốt, Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2%. Vì vậy sức ép cấp thêm hạn mức tín dụng để kích thích tăng trưởng là không quá lớn. Nhà nước sẽ thiên về việc kiểm soát lạm phát thay vì đẩy mạnh tín dụng vào thị trường.”

Chị Trinh, chuyên viên tại một công ty dịch vụ bất động sản lớn cũng nhận định, với hạn mức tín dụng mới, cơ hội từ giờ đến cuối năm cho việc nới thêm room là khá hạn chế. Tỷ trọng cho vay bất động sản "rất thấp”, chủ yếu tập trung vào nhà ở xã hội và bất động sản nhu cầu ở thực.

“Nhà đầu tư không nên trông chờ vào việc nới room hay giảm lãi suất vì FED đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm”, chị này cho biết.

Chuyên viên cũng nói thêm, chính trong thời điểm thị trường nhạy cảm, những chủ đầu tư cung cấp nguồn cung mới ra thị trường đã chứng tỏ được năng lực và vị thế của mình.

Anh Võ, môi giới bất động sản tại TP HCM cho biết, mặc dù dẫn đầu danh sách được nới room tín dụng cao nhất, nhưng Ngân hàng Sacombank vẫn nói không với bất động sản (trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank cho biết, việc cho vay lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục hạn chế, nếu có chỉ là thực hiện những hợp đồng đã cam kết cấp tín dụng từ trước - PV). Điều này cho thấy, từ giờ đến đầu năm 2023, vẫn chưa hình dung được diễn biến thị trường bất động sản nhưng chắc chắn giá bất động sản sẽ vơi dần về giá trị thực, do một lượng lớn đầu cơ rút ra khỏi thị trường.

Còn TS Sử Ngọc Khương, Savills cho rằng, việc nới room tín dụng sẽ không tạo nên những thay đổi rõ rệt cho các doanh nghiệp hay cải thiện tình trạng hạn chế về nguồn cung trên thị trường. Vị chuyên gia đề xuất cần có những chính sách khai thông, bổ sung nguồn vốn nội lực và nguồn vốn vay cho doanh nghiệp, từ đó tăng tính liên kết, giúp thị trường bất động sản tận dụng được tiềm năng của mình.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.