Có hay không việc siết tín dụng bất động sản?

Trả lời câu hỏi có hay không chủ trương siết cho vay bất động sản được đại biểu đặt ra ở nghị trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội). 

Sáng 9/6, phát biểu làm rõ một số nội dung tại phiên chất vấn liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, việc kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu, bất động sản được thực hiện theo chủ trương tại Nghị quyết 32 của Quốc hội và Nghị quyết 01 của Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022.

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Phó Thủ tướng cho biết, đối với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định. Đây là chủ trương xuyên suốt của Chính phủ trong thời gian qua. 

"Vừa rồi có ý kiến nói là chúng ta có siết chặt hay không, theo tôi phải kiểm tra lại việc cho vay trong thời gian vừa qua có đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện quy định hay không. Nếu như trước chúng ta làm chưa đúng thì làm lại cho đúng, còn nếu như đã làm đúng rồi thì chúng ta tiếp tục chứ không phải là siết chặt trong lĩnh vực này. Đối với những dự án, những chương trình có hiệu quả thì chúng ta tiếp tục cho vay, cung cấp vốn để đảm bảo cho việc phát triển nền kinh tế", Phó Thủ tướng nói.

Trước đó, trong phần chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng vào chiều 8/6, Đại biểu Lê Thanh Vân, Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau nhận định việc siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến các hệ lụy như thị trường đình trệ, người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị khó mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn.  Đại biểu này cũng bày tỏ lo lắng về khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bình luận giữa phần trả lời chất vấn về vấn đề này: "Về thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, các nhà điều hành đều nói là không có siết. Nhưng thực tế đầu năm, mấy tháng nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất là buồn, nhất là những nhà đầu tư có tiềm lực muốn huy động vốn để người ta đảo nợ hoặc tiếp tục đầu tư mới rất khó khăn. Tương tự như vậy, thị trường bất động sản cũng vậy".

Chủ tịch Quốc hội đề nghị giám sát chặt để tốc độ tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tuy nhiên phải đồng thời bảo đảm cung ứng vốn cho thị trường chứng khoán, bất động sản tiếp tục phát triển lành mạnh và bền vững.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.