Đại biểu lo ngại siết tín dụng bất động sản có thể khiến thị trường đình trệ

Chiều 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trả lời chất vấn và giải trình trước Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến việc siết tín dụng trong lĩnh vực bất động sản.

Đại biểu Lê Thanh Vân, Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cho rằng, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, việc siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến các hệ lụy như thị trường sẽ đình trệ, người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị khó có thể mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn. 

 

Trong khi đó, mục đích của Nhà nước là chống đầu cơ, chống bong bóng bất động sản, trên thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật. Với tư cách người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  chỉ rõ các giải pháp về chính sách tiền tệ để đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

 

Đại biểu Lê Thanh Vân, Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Cũng chất vấn về tín dụng bất động sản, Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết, thị trường bất động sản đã, đang và dự báo có thể sẽ tiếp tục biến động, có tình trạng đầu cơ đẩy giá đất lên cao bất thường trong cuộc đấu giá gây sốt ảo, bong bóng giá nhà đất, làm lũng đoạn thị trường. 

 

Đại biểu nhận thấy dòng tiền đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản rất lớn, trong đó có nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến việc cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng. 

 

Thực thế, cho vay kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động ngân hàng, đại biểu đề nghị Thống đốc chỉ rõ những công cụ, biện pháp toàn diện, mạnh mẽ hơn để quản lý, kiểm soát có hiệu quả hơn nguồn vốn cho vay kinh doanh bất động sản.

 

Ngoài ra,  Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà cũng quan tâm đến giải pháp của Thống đốc NHNN trong việc tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực sự được vay để mua đầu tư, mua nhà để tự tiêu dùng, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ

 

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, chủ trương của NHNN là mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả; tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và kiểm soát vốn vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

 

Tín dụng bất động sản rất được quan tâm bởi rủi ro lớn. Bản chất của tín dụng bất động sản thường giá trị lớn, kỳ hạn dài trong khi tiền gửi của hệ thống ngân hàng lại là tiền gửi ngắn hạn. Chính vì vậy, NHNN có những quy định pháp luật để kiểm soát rủi ro. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những quy định và chỉ đạo các tổ chức tín dụng là khi cho vay các khoản vay có tài sản đảm bảo thì phải thường xuyên đánh giá lại những tài sản đảm bảo để nhận diện những rủi ro của khoản vay đó.

 

Tại phiên chất vấn chiều 8/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị phải thanh tra, kiểm tra, giám sát từ sớm, từ xa, tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng” đối với thị trường bất động sản. 

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phải chấn chỉnh, xử lý những cái méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải là đóng cửa, hạn chế thị trường phát triển. Do đó, chính sách đối với tài chính, đối với kinh tế không thể giật cục mà phải nhất quán, thông suốt, phải có dự phòng nhiều nội dung khác nhau.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.