'Thị trường bất động sản khởi sắc từ quý IV'

Thời gian qua, thị trường bất động sản cho thấy sự chững lại, khi mức độ quan tâm và lượng giao dịch sụt giảm ở hầu hết các phân khúc. Bước sang quý IV, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định thị trường sẽ ghi nhận những tín hiệu khả quan hơn.

 

Các chuyên gia đã đưa ra dự báo về thị trường bất động sản quý IV/2022 và đầu năm 2023. (Ảnh tư liệu minh hoạ: Hạ Vũ).

Nhiều yếu tố bất định tác động thị trường

Phân tích các yếu tố kinh tế vĩ mô, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh, Batdongsan.com.vn cho biết, tình hình địa chính trị thế giới hiện nay có nhiều yếu tố bất định, ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản Việt Nam. 

Cụ thể, chiến tranh Nga - Ukraine kéo dài hơn nửa năm qua đã kéo theo loạt khủng hoảng liên quan đến dầu mỏ, lương thực, ảnh hưởng đến giá nguyên vật liệu đầu vào...

Với nỗ lực kiềm chế lạm phát, FED đã liên tục tăng lãi suất. Không đứng ngoài cuộc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng điều chỉnh lãi suất điều hành để thích ứng với tình hình mới. Động thái này sẽ ảnh hưởng nhất định đến thanh khoản của một số phân khúc trên thị trường bất động sản.

"Lãi suất tiền gửi tăng tạo lực hút dòng tiền vào ngân hàng. Lãi suất tăng cũng có nghĩa là lãi suất vay tăng theo. Người mua và doanh nghiệp bất động sản sẽ khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng hơn", vị chuyên gia phân tích.

Trong bối cảnh thị trường có những yếu tố bất định, tâm lý của người mua cũng có sự e dè. Họ quan sát cẩn trọng hơn cả đối với đầu tư và nhu cầu thực.

Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước cho phép một số ngân hàng nới room tín dụng vào tháng 9 vừa qua đã tạo lực đẩy cho thị trường. Chuyên gia đánh giá động thái này chưa thể giúp thị trường phát triển, bứt tốc nhanh được nhưng giúp thị trường có thanh khoản tốt hơn và tạo đà tâm lý cho các chủ thể tham gia thị trường.

Vì vậy, ông Hảo dự báo thanh khoản thị trường vẫn chậm vào đầu quý IV. Tuy nhiên cuối quý IV thị trường sẽ có những dấu hiệu, chỉ báo tốt hơn.

Theo đó, dòng tiền lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh và các kênh đầu tư khác sẽ đẩy vào bất động sản. Vốn FDI và giải ngân đầu tư công được dự báo sẽ tốt hơn vào thời điểm cuối năm. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm lượng kiều hối lớn đổ về Việt Nam (dự báo 14 - 16 tỷ USD kiều hối 2022). Các yếu tố trên là trợ lực cho dòng tiền vào bất động sản.

"Thời điểm đầu quý IV sẽ có giao dịch nhưng thanh khoản ở mức chậm hơn một chút, cuối quý sẽ sôi động và thanh khoản tốt hơn. Sang đầu năm 2023 thị trường sẽ dần ổn định hơn khi các chính sách liên quan đến lãi suất, tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định".

Các phân khúc nào sôi động trở lại?

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cũng có chung nhận định tích cực về thị trường cuối quý IV và đầu năm 2023. 

Theo ông Tuấn, nguồn cung sản phẩm trong quý cuối năm sẽ có sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là phân khúc chung cư tại TP HCM. Ông Tuấn cho biết, hiện các chủ đầu tư đã bắt đầu có những đợt mở bán rầm rộ.

Trong đó, thị trường đất nền cũng được dự đoán sẽ sôi động trở lại nhờ tiềm năng dài hạn. "Đây là phân khúc mà hàng năm đều xuất hiện những "cơn sốt". Trong ngắn hạn có thể chưa nhưng cuối quý IV và đầu quý I năm sau phân khúc này sẽ phục hồi. Đó là thời điểm công bố quy hoạch mới ở các địa phương, gây tác động đến giá cả. Việc giải ngân đầu tư công ở thời điểm này cũng sẽ được đẩy mạnh", vị chuyên gia lý giải.

Cũng theo ông Tuấn, bất động sản dân sinh ở các khu đô thị vùng ven TP HCM, các khu đô thị phục vụ nhu cầu ở thực và bất động sản công nghiệp tiếp tục là những phân khúc thu hút được sự quan tâm trong giai đoạn sắp tới.

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.