Gần 10 tỷ USD cam kết hỗ trợ, đầu tư vào Vùng Đồng bằng sông Hồng

Trong đó có các dự án lớn như dự án Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Aeon Mall Hoàng Mai, Giáp Bát với tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội để bán và cho thuê với tổng mức đầu tư trên 4.800 tỷ đồng...

Lãnh đạo bộ, ngành, các nhà đầu tư trao quyết định chủ trương đầu tư và phê duyệt đầu tư vào Vùng Đồng bằng sông Hồng. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Sáng 12/2, trong khuôn khổ hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị đã diễn ra Lễ công bố thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững Vùng đồng bằng sông Hồng giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đối tác phát triển; đồng thời trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ của các địa phương trong Vùng.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện 6 đối tác phát triển là Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam, Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác cung cấp vốn cho các dự án phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng.

Theo đó, tổng số là 20 dự án có tổng quy mô vốn hơn 2,6 tỷ USD. Các dự án tập trung ưu tiên cho phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, ứng phó biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, trong khuôn khổ đã diễn ra lễ trao 30 văn kiện là các giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư các dự án với tổng vốn đầu tư 167.000 tỷ đồng (tương đương 7,1 tỷ USD) của các địa phương trong Vùng đồng bằng sông Hồng.  

Tại buổi lễ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong Vùng đồng bằng sông Hồng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án, quyết định chủ trương đầu tư các dự án lớn như dự án Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Aeon Mall Hoàng Mai, Giáp Bát với tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội để bán và cho thuê với tổng mức đầu tư trên 4.800 tỷ đồng; dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Yên Mỹ II mở rộng với tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng...

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.