Kết quả gỡ vướng 7 dự án BĐS tại Đồng Nai của Novaland, Hưng Thịnh, DIC Group và DonaCoop

Đây là các dự án BĐS nhà ở của DonaCoop, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh và DIC Group, nằm tại TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch.

Một góc dự án Aqua City - một trong 7 dự án có kết quả giải quyết vướng mắc tại Đồng Nai. (Ảnh: Báo Xây dựng).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, tổ công tác của Chính phủ mới đây có thông báo kết quả giải quyết vướng mắc của 7 dự án bất động sản lớn trên địa bàn tỉnh.

Đối với nhóm 4 dự án tại khu đô thị Long Hưng, các dự án gồm Khu dân cư Long Hưng (227 ha) và Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng (286 ha), chủ đầu tư Donacoop; Khu đô thị Đồng Nai Waterfront (170 ha), chủ đầu tư Nam Long; Khu đô thị Aqua City (305 ha), chủ đầu tư Novaland. 

Trong báo cáo gửi Chính phủ, UBND tỉnh nêu các dự án này có các vướng mắc chính như chưa đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết dự án đang triển khai thực hiện với quy hoạch chung TP Biên Hòa; một số dự án trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng có sai lệch, chưa phù hợp với quy hoạch 1/500 được duyệt; và các đồ án quy hoạch chi tiết của các dự án chưa bố trí nhà ở xã hội theo quy định.

Kết luận của Tổ công tác cho rằng, các dự án này thuộc phạm vi đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, TP Biên Hòa. Phân khu này, UBND tỉnh Đồng Nai đang xem xét phê duyệt.

Để gỡ vướng, Tổ công tác đề nghị UBND tỉnh rà soát quy hoạch chi tiết 4 dự án thuộc khu vực phân khu C4, cùng với đó, đề xuất phương án, giải pháp điều chỉnh tại đồ án quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết các dự án liên quan để báo cáo Thủ tướng xem xét việc điều chỉnh.

Về việc bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội của 4 dự án, Tổ công tác đề nghị UBND tỉnh căn cứ quy định về nhà ở xã hội trong từng thời kỳ, rà soát thời điểm phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương, lựa chọn chủ đầu tư để xác định quỹ đất nhà ở xã hội. Đề xuất các phương án bố trí nhà ở xã hội phù hợp trong dự án hoặc trong phân khu C4, hoặc khu vực lân cận trong TP Biên Hòa, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đối với 3 dự án còn lại, đầu tiên là khu đô thị du lịch Nhơn Phước (204 ha) tại xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch), đến nay chủ đầu tư đã được giao khoảng 81,7 ha, trong đó có khoảng 36,6 ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh; khoảng 45 ha đất ở.

Hiện chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận đối với khoảng 75 ha nhưng chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư.

Tổ công tác cho rằng, thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư khu đô thị du lịch Nhơn Phước thuộc UBND tỉnh và đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan của địa phương, khẩn trương thực hiện các thủ tục hành chính để triển khai dự án.

Đối với dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng kết hợp khu dân cư tại phường Hố Nai, (TP Biên Hòa) cũng do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, hiện đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đã hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, nghĩa vụ về tài chính, đất đai và được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Tổ công tác đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan của địa phương khẩn trương rà soát các thủ tục pháp lý dự án, thực hiện các thủ tục hành chính để triển khai dự án.

Đối với dự án khu đô thị sinh thái Long Tân (phường Hố Nai, TP Biên Hòa), chủ đầu tư là Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC, ngày 11/4 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh rà soát, xác định rõ các vướng mắc thực tế của dự án, trên cơ sở đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn theo thẩm quyền.

chọn