LDG lên tiếng về việc xây trái phép 680 biệt thự, nhà liền kề tại Đồng Nai

LDG cho biết, thời gian sắp tới, công ty sẽ tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận thanh tra để sớm hoàn thành pháp lý dự án, triển khai kinh doanh.

Khu dân cư Tân Thịnh nhìn từ trên cao. (Ảnh: Thanh Niên).

CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) vừa có thông tin chính thức về việc UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kết luận Thanh tra dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Theo đó, về mặt quản lý hành chính, kết luận thanh tra đề cập 20 cá nhân và 13 tổ chức có nhiều sai sót, thiếu trách nhiệm trong quá trình giải quyết thủ tục, xử lý hồ sơ và sẽ xử lý về mặt quy định của Nhà nước.

Còn về phía doanh nghiệp, LDG cho biết, kết luận nêu rõ các vi phạm hành chính của doanh nghiệp, bao gồm xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục xin phép về hạ tầng, chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ thiết kế xây dựng, thiếu các hồ sơ liên quan đến hoạt động xây dựng hạ tầng, vi phạm hành chính trong quá trình khai thác và sử dụng đất đai.

“Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính về giấy phép xây dựng, đất đai và doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt hành chính với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng”, LDG cho biết.

Về phía tỉnh Đồng Nai, LDG cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu công ty phải bổ sung các thủ tục còn thiếu về hoạt động xây dựng, thủ tục đất đai, các thủ tục pháp lý liên quan và báo cáo cơ quan chức năng liên quan về tiến độ thực hiện. Đồng thời, công ty không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào của dự án cho đến khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc bán nhà hình thành tương lai.

“Với kết luận thanh tra này, dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua.

Thời gian sắp tới, công ty sẽ tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận thanh tra để sớm hoàn thành pháp lý dự án, triển khai kinh doanh theo đúng trình tự pháp luật”, phía LDG cho hay.

Theo BCTC hợp nhất quý IV/2022 của LDG, tại ngày 31/12/2022, chi phí sản suất, kinh doanh dở dang tại dự án này gần 464 tỷ đồng, giảm gần 5 tỷ so với thời điểm đầu năm. Doanh nghiệp cũng ghi nhận khoản chi phí phải trả ngắn hạn hơn 152 tỷ đồng liên quan Khu dân cư Tân Thịnh.

Khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18 ha (diện tích thương phẩm hơn 8 ha) được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016. Ngày 22/11/2018, UBND tỉnh này đã có quyết định chấp thuận chủ trương cho CTCP Đầu tư LDG (LDG Group) đầu tư xây dựng dự án. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.300 tỷ đồng.

680 biệt thự, nhà liền kề xây trái phép

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai, sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục.

Riêng công trình nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng và chưa có thông báo thời điểm khởi công xây dựng, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định.

Việc rà soát, thống kê diện tích đất trồng lúa trong ranh dự án không đúng, từ việc xác định 6,34ha, trong khi thực tế là 12,7 ha đất trồng lúa. Việc này, dẫn đến không báo cáo kịp thời cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa.

Đến thời điểm thanh tra (tháng 6/2021), LDG Group chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Song, giai đoạn 2018-2020, LDG Group đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong; 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Trong khi dự án chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp này đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Trong số này, đã thanh toán cho công ty từ 25-95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống.

chọn