'Chúa đảo Tuần Châu' liên quan thế nào đến bà Trương Mỹ Lan

Tòa xác định bà Trương Mỹ Lan đã chuyển cho hai công ty thuộc Tập đoàn Tuần Châu Quảng Ninh hơn 6.095 tỷ đồng có nguồn gốc từ SCB để mua cổ phần và dự án, nên buộc nộp lại.

TAND TP HCM vừa công bố toàn văn bản án dài hơn 300 trang về các hành vi sai phạm của bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng đồng phạm tại SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngoài hình phạt tử hình đối với bà Trương Mỹ Lan về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụngTham ô tài sản và Đưa hối lộ, tòa cũng buộc bị cáo bồi thường gần 674.000 tỷ đồng cho SCB.

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa hồi tháng 4. (Ảnh: Trần Quỳnh).

HĐXX đồng thời đưa ra nhiều quyết định về các giao dịch dân sự của bà Lan và các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nhằm thu hồi tài sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo. Trong đó, tòa tuyên buộc Công ty Âu Lạc, Công ty T&H Hạ Long (thuộc Tập đoàn Tuần Châu Quảng Ninh) phải hoàn trả số tiền 6.095 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do bà Lan gây ra.

Kê biên tài sản để thu hồi tiền cho SCB

Bản án sơ thẩm xác định, ông Đào Anh Tuấn (con trai ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu Quảng Ninh, còn được gọi là "Chúa đảo Tuần Châu") và hai công ty nói trên đã nhận của bà Lan hơn 6.095 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Lan chỉ đạo cấp dưới chuyển cho ông Tuấn 3.179 t đồng theo thỏa thuận khung ngày 20/12/2021. Trong đó 1.411 tỷ đồng mua hơn 70% cổ phần của Công ty T&H Hạ Long, còn lại 1.768 tỷ đồng đối trừ vào các khoản bên bà Lan có nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận khung.

Ngoài ra, Công ty Âu Lạc và T&H Hạ Long đã nhận 2.916 t đồng từ 5 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Công ty Sunny World, Công ty Vạn Phát, Công ty Hưng Phúc, Công ty Vĩnh Thịnh Phát, Công ty Hải Hà) theo 5 thỏa thuận đặt cọc, chuyển nhượng một phần dự án khu biệt thự Morning Star (243 căn nhà liền kề) và khu biệt thự Hoàng Long với tổng giá trị 5.068 tỷ đồng. Tức, bà Lan còn phải thanh toán cho hai công ty này hơn 2.152 tỷ đồng mới được sở hữu 243 căn nhà liền kề, thuộc dự án khu biệt thự Morning Star và khu biệt thự Hoàng Long.

Quá trình xét xử, bà Lan khai, có hợp tác liên quan đến dự án ở đảo Tuần Châu với ông Tuyển trong nhiều năm, song không nhớ chính xác số tiền bao nhiêu và không có giấy tờ gì. Một số bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ SCB cũng khai nhận có thực hiện một số hồ sơ giải ngân cho ông Tuấn.

Trình bày về yêu cầu, đại diện Công ty Âu Lạc, T&H Hạ Long đề nghị HĐXX xem xét cho công ty và các bên được quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác để xác định trách nhiệm nghĩa vụ của các bên.

Tuy nhiên, tòa xác định, trong vụ án này bà Lan có nghĩa vụ bồi thường rất lớn. Các tài liệu trong hồ sơ cũng thể hiện số tiền nói trên có nguồn gốc từ SCB nên buộc phải trả lại để đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án.

Để đảm bảo nghĩa vụ của hai công ty trên, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên hơn 18 triệu cổ phần - hơn 70% vốn điều lệ của Công ty T&H Hạ Long; 3 bất động sản thuộc sở hữu của công ty này và 8 bất động sản thuộc sở hữu của Công ty Âu Lạc.

Đối với các tài sản hai công ty này dùng để bảo đảm cho khoản vay tại SCB, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đang ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng, tòa tách ra để các pháp nhân này giải quyết với SCB và các bên liên quan trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu.

Liên quan đến quyền lợi của mình, Công ty T&H Hạ Long và Âu Lạc đã có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên rõ sau khi họ thực hiện nghĩa vụ theo bản án, thì tòa hủy các hợp đồng liên quan và trả lại các tài sản đang bị kê biên cho công ty.

Bà Trương Mỹ Lan cùng nhiều bị cáo khác tại tòa. (Ảnh: Thanh Tùng).

Cũng trong bản án, HĐXX tuyên buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Chủ tịch HĐQT hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ bà Lan là hơn 2.882 tỷ đồng. Quốc Cường Gia Lai sẽ nhận lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sunny Island (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) nắm giữ trước đó.

Liên quan đến các thỏa thuận chuyển nhượng, hợp tác còn dang dở giữa bà Lan, các công ty thuộc Vạn Thịnh Phát với đối tác, tòa buộc các bên giao trả cho nhau những gì đã nhận. Cụ thể, CTCP địa ốc Hồng Phát bị buộc nộp lại hơn 2.300 tỷ đồng; Công ty Phú An, bà Phan Thị Phương Thảo nộp lại 145,2 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC; Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà hoàn trả 400 tỷ đồng...

Bản án xác định, trong suốt 10 năm thâu tóm SCB, bà Lan đã chỉ đạo đồng phạm giải ngân cho nhóm công ty trong Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát tổng cộng hơn 2.500 khoản vay. Đến tháng 10/2022, nhóm bà Lan và Vạn Thịnh Phát còn 1.284 khoản vay với dư nợ 677.000 tỷ đồng gốc và lãi. Do đó, bà Lan và các bị cáo phải chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại này. Sau khi trừ đi một số khoản vay đã được tất toán sau khi khởi tố vụ án, bà Lan còn phải bồi thường gần 674.000 tỷ đồng cho SCB.

Hiện, ngoài bà Lan, nhiều bị cáo đã gửi đơn kháng cáo.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.