Lượng tiêu thụ căn hộ khu vực TP HCM tăng gần gấp đôi, giá cao nhất 337 triệu/m2

Theo DKRA, trong tháng 4, khu vực TP HCM và vùng ven có 1.597 căn hộ ra mắt thị trường, tiêu thụ mới đạt 819 căn, gấp 1,7 lần cùng kỳ năm ngoái. Giá bán cao nhất được ghi nhận ở ngưỡng 337 triệu/m2.

Chung cư tại TP HCM. (Ảnh tư liệu: Hải Quân). 

Báo cáo thị trường bất động sản do DKRA Group mới công bố cho thấy, trong tháng 4, phân khúc căn hộ tại TP HCM và vùng phụ cận ghi nhận sự tăng trưởng tích cực cả về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. 

Cụ thể, toàn khu vực có 1.597 căn hộ mới ra mắt thị trường, gấp 3,8 lần so với tháng trước và gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2023. Các sản phẩm này đến từ 1 dự án mở bán mới và 6 dự án ở giai đoạn mở bán tiếp theo. 

Xét theo địa phương, nguồn cung mới tập trung nhiều nhất tại Bình Dương với tỷ trọng 80%. Tiếp đến là Long An khi chiếm 14% và TP HCM chiếm 6% nguồn cung toàn khu vực. Các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu không có sản phẩm mới mở bán trong tháng.

Tiêu thụ mới của khu vực ghi nhận 819 căn, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Bình Dương chiếm 71% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường, phần lớn đến từ một dự án mở bán tại TP Dĩ An. Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán,… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu.

Nguồn cung và tiêu thụ căn hộ mới tại TP HCM và những tỉnh vùng ven. (Nguồn: DKRA). 

Giá bán căn hộ mới tại TP HCM, Long An và Bình Dương trong tháng 4. (Nguồn: DKRA). 

Về giá bán, TP HCM là nơi có phổ giá sản phẩm mới cao nhất, dao động 50,8 - 337 triệu/m2. Giá bán nguồn cung mới tại Long An khoảng 21,7 - 24,5 triệu/m2, tại Bình Dương khoảng 30,8 - 59,9 triệu/m2. 

DKRA đánh giá trong tháng qua, mặt bằng giá bán căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng nhanh, tạo niềm tin nơi người mua. 

Dự báo về diễn biến thị trường căn hộ khu vực phía Nam trong tương lai, Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận nghiên cứu thị trường và S22M, Savills Việt Nam cho rằng, người mua nhà tại TP HCM có thể sẽ chuyển sang mua các sản phẩm ở những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức giá phải chăng hơn.

Lý do bởi giai đoạn 2024 - 2026, lượng căn hộ giá 2 - 5 tỷ đồng tại TP HCM ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5 - 10 tỷ đồng/căn. Trong bối cảnh đó, năm 2024, 96% nguồn cung tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỷ đồng/căn.

Các sản phẩm căn hộ ở Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ được mức giá bán cạnh tranh so với thị trường TP HCM. Điều này làm cho các khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn cho người mua nhà. Nhu cầu nhà ở tại Bình Dương đang tăng mạnh do sự phát triển của công nghiệp cùng tỷ lệ nhập cư tăng. Điều này tạo ra sự ổn định về nguồn cầu và đảm bảo thị trường bất động sản khu vực tiếp tục phát triển. 

"Song, với tốc độ phát triển khá nhanh trong những năm gần đây, nguồn cung căn hộ thứ cấp đã được bàn giao và nguồn cung tương lai dự kiến tại Bình Dương sẽ tăng mạnh, tạo áp lực cạnh tranh lớn đối với các dự án mới. Điều này có thể gây thách thức trong việc thiết lập mức giá cho các dự án mới, đặc biệt là khi chi phí xây dựng và phát triển dự án ngày càng tăng", chuyên gia Savills lưu ý. 

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.