Nhà đầu tư TP HCM 'bắc tiến' tìm chung cư

Dưới góc nhìn của chuyên gia Batdongsan.com.vn, quý vừa qua nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn duy trì ở mức cao, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam.

Chung cư tại Hà Nội. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Hiện nay, giá rao bán chung cư Hà Nội đã tiệm cận TP HCM. Công cụ lịch sử giá bất động sản của Batdongsan.com.vn cho biết trong quý I, phân khúc chung cư tại Hà Nội có mức giá trung bình khoảng 46 triệu/m2, trong khi chỉ số này ở TP HCM khoảng 48 triệu/m2.

Nhìn lại thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP HCM lần lượt là 27 và 31 triệu/m2. Như vậy, sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội là 70%, vượt TP HCM nơi chung cư tăng giá 55%. 

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, với thị trường bất động sản Hà Nội, nhu cầu tìm mua chung cư vẫn duy trì ở mức cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam.

Dữ liệu của đơn vị cho biết lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TP HCM tăng 7,5 lần từ quý I/2021 đến thời điểm hiện tại. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP HCM của người ở TP HCM giảm 11%.

"Người dân TP HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP HCM. Bên cạnh đó, tại thị trường Hà Nội, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP HCM.

Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội từ đầu năm 2023 đến nay dao động 4,1 - 4,9%, còn ở TP HCM là 3,9 - 4,5%. Ngoài ra, thời gian qua một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra thị trường miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của các chủ đầu tư này quan tâm đến các dự án mới được các chủ đầu miền Nam phát triển ở Hà Nội, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao", ông Quốc Anh lý giải. 

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam đánh giá sự quan tâm dành cho các sản phẩm chung cư tại Thủ đô đang gia tăng.

Số liệu báo cáo của CBRE chỉ ra quý vừa qua, TP HCM có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, phần lớn vẫn là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP HCM và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Trước bối cảnh hạn chế nguồn cung ở TP HCM, trong khi đó thị trường biệt thự và liền kề Hà Nội tạm thời chưa có nhiều diễn biến sau giai đoạn 2021 - 2022 bùng nổ đã thôi thúc một bộ phận các nhà đầu tư chuyển hướng sang các dự án chung cư, đặc biệt tại Hà Nội", bà An nói.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing cho rằng nhà đầu tư TP HCM ra Hà Nội sẽ có hai khẩu vị chính. Với phân khúc căn hộ, nhà đầu tư TP HCM sẽ ưu tiên chọn dự án của chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, nhất là sản phẩm từ những chủ đầu tư trước đó đã giúp họ sinh lời và thanh khoản tốt tại thị trường TP HCM.

Khẩu vị còn lại là đi tìm quỹ thấp tầng dự án đã hiện hữu của các chủ đầu tư uy tín, họ thấy đây là thời điểm có thể vào tiền được. Đối với nhóm nhà đầu tư này, họ không tính đến việc đầu tư dài hơi, thời gian đầu tư của họ trong khoảng 2 năm.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.