Chủ dự án trường đua ngựa ở Long An phải nộp trả 2.355 tỷ nhận từ bà Trương Mỹ Lan

HĐXX xét cần buộc Hồng Phát phải nộp lại số tiền hơn 2.355 để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bà Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án. Đồng thời, SCB phải hoàn trả 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hồng Phát để công ty thực hiện thi hành phán quyết của trọng tài trong vụ việc liên quan đến thỏa thuận hợp tác với Công ty China Policy Limited.

Theo bản án hình sự sơ thẩm của vụ án Trương Mỹ Lan, CTCP Địa ốc Hồng Phát nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Lan trong toàn bộ vụ án.

Bản án cho biết vào ngày 22/4/2003, Hồng Phát được UBND tỉnh Long An chấp thuận cho đầu tư Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa với diện tích hơn 324 ha tại xã Tân Mỹ và xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Để thực hiện dự án này, Hồng Phát đã ký thỏa thuận khung với Công ty China Policy Limited (CPL, trụ sở ở thiên đường thuế British Virgin Islands) liên doanh cùng thực hiện. Trong đó, CPL sở hữu 70% và Hồng Phát sở hữu 30%.

Thực hiện theo thỏa thuận khung, CPL đã chuyển 15,622 triệu USD cho Hồng Phát, bao gồm 15 triệu USD tiền ứng trước cho giai đoạn 1 cộng với một phần chi phí dự án giai đoạn 2 và 622.425 USD cho các chi phí khác liên quan đến việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, phía Hồng Phát đã không thành lập công ty liên doanh như thỏa thuận giữa hai bên.

Khu vực phát triển dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa do Hồng Phát làm chủ đầu tư. (Nguồn: Báo Công an TP HCM).

Năm 2013, CPL đã khởi kiện Hồng Phát tại trung tâm trọng tài VIAC và được phán quyết “Công ty Hồng Phát phải thực hiện thỏa thuận khung, thành lập công ty liên doanh”.

Tháng 12/2018, Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An ban hành quyết định tạm dừng việc đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án do Hồng Phát có tranh chấp với CPL.

Năm 2019, Hồng Phát vay của bà Trương Mỹ Lan hơn 2.355 tỷ đồng (nguồn tiền mà bà Trương Mỹ Lan cho vay là từ huy động trái phiếu). Theo yêu cầu của bà Lan, Hồng Phát dùng 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thế chấp cho các công ty của bà Lan vay tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Theo HĐXX, 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên CTCP Địa ốc Hồng Phát mặc dù được thế chấp tại ngân hàng nhưng không đúng quy định pháp luật, cụ thể là không đăng ký theo đúng quy định mà chỉ ký hợp đồng thế chấp giữa hai bên.

Cùng với quyết định trọng tài và quyết định của Tòa án nhân dân TP HCM, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ra quyết định thi hành án để thi hành. Do đó, Hồng Phát phải tiếp tục thi hành phán quyết của trọng tài liên quan đến CPL theo đúng quy định.

Tuy nhiên, Hồng Phát còn nợ bà Trương Mỹ Lan hơn 2.355 và 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được dùng để đảm bảo các khoản vay thuộc nghĩa vụ của bà Lan (bản chính giấy chứng nhận do SCB giữ theo hợp đồng thế chấp s 0217/HDTC-SCB-CNSG.19 ngày 30/10/2019).

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của các bên, HĐXX xét cần buộc Hồng Phát phải nộp lại số tiền hơn 2.355 để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bà Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án. Đồng thời, SCB phải hoàn trả 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hồng Phát để công ty thực hiện thi hành phán quyết của trọng tài.

Bà Trần Thị Việt Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Địa ốc Hồng Phát. (Nguồn: lsvn.vn).

 

CTCP Địa ốc Hồng Phát do bà Trần Thị Việt Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Việc tranh chấp giữa chủ đầu tư Hồng Phát và đối tác CPL suốt nhiều năm qua khiến dự án trì trệ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hộ dân trong vùng dự án.

Ông Eric Nguyen, Cố vấn cao cấp của CPL, từng chia sẻ với truyền thông sau khi 232/324 ha đất dự án được cấp sổ đỏ thì Hồng Phát đề nghị CPL ứng thêm 20 triệu USD ngoài thỏa thuận khung ban đầu. Đây là khoản tiền sử dụng đất, chi phí chuyển mục đích sử dụng đất phải trả tăng thêm, theo lý giải của chủ đầu tư.

Về phía Hồng Phát, công ty cho rằng đối tác CPL không có khả năng tài chính hoặc không muốn tiếp tục tham gia dự án. Hồng Phát cũng đề cập đến thông tin CPL nhiều lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư chia 130/232 ha đất để làm dự án riêng với tên gọi “Saigon Beverly Hills”. Thông tin dự án từng được nhóm công ty phía đối tác nhắc đến tại báo cáo thường niên 2011.

Dự ánSaigon Beverly Hills đượccông ty Chuang’s giới thiệu. (Nguồn:Báo cáo thường niên 2011 của Chuang’s).

Do không thống nhất được phương án, hai bên đã liên tụ gửi đơn đến các cơ quan chức năng. Năm 2018, Bộ Công an xác minh CPL là công ty con của Chuang’s Consortium International Limited (công ty Chuang’s), được thành lập vào năm 1991 tại Bermuda, lĩnh vực hoạt động chủ yếu gồm đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, kinh doanh bất động sản và dịch vụ quản lý bất động sản. Chủ tịch là ông Alan Chuang Shaw Swee.

Tại thời điểm xác minh, CPL không có thông tin về đầu tư, đăng ký kinh doanh và chưa được cấp phép hoạt động thương mại tại Việt Nam.

Báo Long An online từng thông tin, qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa do Hồng Phát làm chủ đầu tư được chia thành 4 dự án nhỏ: Khu đô thị mới, khu tái định cư, khu dân cư thương mại - dịch vụ và trường đua ngựa.

Tính đến đầu năm 2023, giai đoạn 1 gồm khu đô thị mới đã bồi thường được cho 217 hộ, còn lại 44 hộ; khu tái định cư đã kê biên bồi thường, còn 6 hộ chưa chấp nhận tiền bồi thường; khu thương mại - dịch vụ đang thực hiện việc kê biên, kiểm đếm, chưa san lấp mặt bằng. Giai đoạn 2 là khu vui chơi, giải trí của trường đua ngựa chưa thực hiện việc kê biên, bồi thường.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.