0938.189.222

RSS Facebook

Sự phát triển của cộng đồng LGBT trong lịch sử Việt Nam

Trước mỗi mùa pride, câu hỏi “Tại sao cộng đồng LGBT lại tự hào?”, “Cộng đồng LGBT tự hào vì điều gì?” lại được đưa ra để thảo luận.
su phat trien cua cong dong lgbt trong lich su viet nam Có một nơi mà những ông bố bà mẹ luôn đồng hành cùng con là LGBT

'Lễ hội Tự hào tại Hà Nội đã tổ chức tới năm thứ 6. Trước mỗi mùa pride, câu hỏi “Tại sao cộng đồng LGBT lại tự hào?”, “Cộng đồng LGBT tự hào vì điều gì?” lại được đưa ra để thảo luận ở rất nhiều cuộc trò chuyện. Nhất là với những người làm hoạt động cộng đồng về LGBT, câu hỏi này lại càng được hỏi nhiều hơn.

su phat trien cua cong dong lgbt trong lich su viet nam

Câu trả lời thường được chúng tôi dùng nhất là "Tự hào vì mình, vì cộng đồng LGBTQ đã trải qua những định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử để đấu tranh cho quyền của mình; Tự hào để truyền cảm hứng cho những người bạn trong cộng đồng cùng lên tiếng và chứng minh rằng câu chuyện của người LGBT/Queer không phải chỉ là những câu chuyện của sự gục ngã hay đau khổ, không phải là câu chuyện của những nạn nhân, mà là của những người biết đấu tranh cho mình. Hoặc tự hào chỉ đơn giản là quyền tự do của mỗi cá nhân khi họ có một bản dạng nào đó mà không cần bất kỳ sự đánh giá nào của người khác."

Nhưng băn khoăn lớn nhất của chúng tôi là: câu trả lời này có còn thuyết phục hay không, nếu như hơn 10 năm đấu tranh và hiện diện của cộng đồng queer, những dấu mốc lịch sử, sự thay đổi của xã hội, những con người làm nên sự tự hào không còn trong những ký ức của những người queer trẻ và thế hệ sau này?

Nếu không có những không gian mở về lịch sử cộng đồng queer, và không có những hoạt động truyền thông về những kiến thức lịch sử ấy, thì câu hỏi “Vì sao lại tự hào?” sẽ không còn có một câu trả lời đủ thuyết phục nữa. Nói cách khác, bản sắc của một cộng đồng, niềm tự hào của mỗi cá thể trong đó, cũng sẽ mất đi cùng với những ký ức của cộng đồng ấy.

Đó là những lời chia sẻ của anh Phạm Khánh Bình, Trưởng nhóm Hà Nội Queer. Trăn trở trước đáp án của bài toán “Tại sao cộng đồng LGBT lại tự hào?”, Hà Nội Queer đã khởi xướng dự án mang tên Vietnam Queer History Month 2017.

su phat trien cua cong dong lgbt trong lich su viet nam

Dự án Vietnam Queer History Month 2017 với chủ đề “Ngày xửa ngày xưa” sẽ tái hiện lại sự tồn tại của cộng đồng LGBT trong mọi giai đoạn lịch sử, mọi vùng miền và mọi giai tầng xã hội.

Ngày 19/9 đến 23/09, Triển lãm Vietnam Queer History Month 2017 sẽ diễn ra tại Savage Lounge, 112 Xuân Diệu, Hà Nội. Triển lãm nằm trong chuỗi sự kiện Hanoi Pride 2017.

Chương trình được tổ chức bởi Hà Nội Queer, với sự ủng hộ của Quỹ Người Khởi Xướng, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Savage Lounge.

Các tác phẩm trong Triển lãm là sự kết hợp của hình ảnh, âm thanh, hiện vật và những câu chuyện sống do chính cộng đồng minh họa và đóng góp. Với hình thức thể hiện đa dạng, những câu chuyện của cộng đồng từ thời quá khứ đến hiện tại được kể lại một cách sống động. Ngoài ra triển lãm trưng bày bản đồ các địa điểm tụ tập, sinh hoạt và hẹn hò của cộng đồng LGBT tại Hà Nội từ những năm 80 cho đến nay.

Đặc biệt, các dấu mốc quan trọng của phong trào LGBT trong hơn 10 năm qua với những thành tựu, tự hào và cả những khó khăn, nước mắt được ghi lại trong cuốn sổ khổng lồ. Đến với triển lãm Vietnam Queer History Month 2017, người tham dự có thể chia sẻ những câu chuyện, ký ức cá nhân liên quan tới cộng đồng LGBT tại khu vườn câu chuyện.

Triển lãm tái hiện lịch sử cộng đồng qua những giai đoạn, những dấu mốc, những thay đổi của cả cộng đồng LGBT và cả xã hội; kể lại lịch sử vi mô hướng đến từng con người queer với câu chuyện riêng của họ. Tất cả sẽ tạo thành một bức tranh lớn và chi tiết về quá trình hiện diện và đấu tranh của cộng đồng queer suốt bao năm qua.

Mai Linh

Theo Đời sống & Pháp lý