Lãnh đạo Everland chia sẻ về dự án HH5 Bắc An Khánh vừa M&A ở khu tây Hà Nội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Everland Lê Đình Vinh cho biết, hiện nay tình hình thị trường bất động sản phía tây Hà Nội đang ấm dần, do tập đoàn đang phối hợp với chủ khu đô thị Bắc An Khánh để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng ô đất HH5 để có thể triển khai xây dựng từng phần ngay trong 2024.

CTCP Tập đoàn Everland (mã chứng khoán: EVG) vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 và thông qua kế hoạch doanh thu 1.250 tỷ đồng và lãi sau thuế 95 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 4,2%.

Tại đại hội, cổ đông Everland đã đặt ra những câu hỏi xoay quanh dự án Bắc An Khánh, Crystal Holidays Habour Vân Đồn cũng như triển vọng ra khỏi diện kiểm soát của cổ phiếu EVG.

Đang nỗ lực đưa cổ phiếu EVG ra khỏi diện kiểm soát

Dự án Vân Đồn của Everland nhìn từ trên cao. (Ảnh: crystalholidayvandon.com).

Về cổ phiếu của EVG, Chủ tịch HĐQT Lê Đình Vinh chia sẻ, cổ phiếu EVG bị HoSE đưa vào diện kiểm soát vì tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính hợp nhất năm đã được kiểm toán hai năm liên tiếp (2022 và 2023) đối với các chỉ tiêu số dư tiền mặt và hàng tồn kho, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát theo quy định.

Cơ sở của ý kiến ngoại trừ đối với các chỉ tiêu trên là do tổ chức kiểm toán được bổ nhiệm sau và xa ngày kết thúc năm tài chính 2022 nên không thể thực hiện thủ tục chứng kiến kiểm kê tiền mặt và hàng tồn kho của công ty mẹ Everland và các công ty con tại ngày 31/12/2022 cũng như các thủ tục kiểm toán thay thế khác.

Còn trong kỳ kiểm toán BCTC năm 2023, tổ chức kiểm toán đã thực hiện các thủ tục nói trên nên có đủ cơ sở để đánh giá và đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần đối với số liệu của bảng cân đối kế toán trong BCTC tổng hợp và hợp nhất năm 2023 của công ty.

Tuy nhiên, theo chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam hiện hành thì số dư tiền mặt và hàng tồn kho cuối kỳ tại 31/12/2022 được chuyển sang là số dư đầu kỳ tại 1/1/2023. Do số dư tiền mặt và hàng tồn kho đầu kỳ có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doan và tình hình lưu chuyển tiền tệ trong năm của công ty, nên tổ chức kiểm toán chưa có đủ cơ sở để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần đối với báo cáo hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ tại kỳ kiểm toán năm 2023.

"Việc cổ phiếu EVG bị đưa vào diện kiểm soát là do lỗi sơ suất trong việc kiểm toán BCTC của công ty, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động, tình hình giao dịch cổ phiếu, giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán và quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư. Công ty mong muốn cổ đông chia sẻ về sơ suất ngoài ý muốn này".

Cũng theo Chủ tịch Everland, theo quy định khi tổ chức kiểm toán có ý kiến chấp thuận toàn phần đối với BCTC năm 2024 thì HoSE sẽ đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát. Hiện Everland đang khắc phục cơ sở ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán để được chấp nhận toàn phần báo cáo gần nhất của năm 2024, từ đó đề nghị HoSE đưa cổ phiếu EVG ra khỏi diện kiểm soát.

Nói về tình hình dòng tiền, Chủ tịch Lê Đình Vinh cho biết tài chính của công ty hiện nay ổn định, các chỉ tiêu đều trong ngưỡng an toàn, dòng tiền được luân chuyển và sử dụng hợp lý. Công ty không có nợ xấu và nợ trái phiếu, còn dư nợ tín dụng trung và dài hạn không quá lớn.

Dồn thêm lực cho dự án Vân Đồn

Năm 2024, lãnh đạo Everland cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai dự án Crystal Holidays Habour Vân Đồn. Theo ông Lê Đình Vinh, dự án này có vị trí đẹp, hồ sơ pháp lý đầy đủ và tiến độ thi công đảm bảo.

Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành phần móng và phần hầm. Toà tháp A + B đã xây thô đến tầng 16. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công phần thân toà C + D với nhà thầu và sẽ triển khai đầu tháng 5/2024, toà tháp E + F đang trong quá trình hoàn thiện phần móng và phần hầm. 

Về tiến độ bán hàng, hiện dự án đã mở bán các toà B + D, ban đầu lượng khách hàng quan tâm khá lớn, tín hiệu bán hàng tích cực. Theo kế hoạch dự kiến, đến hết tháng 6/2024 sẽ bán được 300 sản phẩm và hết tháng 9/2024 sẽ bán được 600 sản phẩm.

Hiện nay, chủ đầu tư dự án là Công ty Everland Vân Đồn đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ để đảm bảo vốn chủ sở hữu (20%) sau khi dự án Crystal Habour Vân Đồn tăng tổng mức đầu tư. Do vậy, Everland phải góp thêm vốn điều lệ vào Everland Vân Đồn.

Trong bối cảnh hiện nay, việc phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn là chưa phù hợp. Do đó, ban lãnh đạo đã trình ĐHĐCĐ thông qua phương án chuyển nhượng bớt một phần vốn tại Everland An Giang (hiện chưa sử dụng hết) để có nguồn tiền góp vốn cho Everland Vân Đồn. 

Việc luân chuyển này là hợp lý vì hiện nay dự án Vân Đồn đang được tập trung đẩy mạnh thi công và bán hàng, sẽ sớm đem lại doanh thu và dòng tiền hiệu quả cho tập đoàn.

Bên cạnh Vân Đồn, năm nay Everland sẽ triển khai thêm một số dự án mới gồm Xuân Đài Bay, một phần tổ hợp Flower World Sa Đéc và tổ hợp dự án Lý Sơn.

Dự án Bắc An Khánh có thể triển khai từ năm nay

Một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm tại đại hội là dự án HH5 Bắc An Khánh vừa được Everland mua lại vào năm 2023. Chủ tịch Everland cho biết, khu đất này có diện tích 4,8 ha, Everland và một số đối tác cùng ký thoả thuận hợp tác và nhận chuyển nhượng. 

Một góc khu Bắc An Khánh. (Ảnh: Hoàng Huy).

Everland là đại diện bên nhận chuyển nhượng, thực hiện các thủ tục pháp lý về đầu tư và triển khai đối với phần nhận chuyển nhượng này, đồng thời khi Everland bố trí được nguồn vốn thì sẽ nhận chuyển nhượng lại phần quyền và nghĩa vụ của các đối tác khác trong thoả thuận hợp tác.

Hiện nay tình hình thị trường bất động sản phía tây Hà Nội đang ấm dần, do vậy, Everland đang phối hợp với chủ khu đô thị Bắc An Khánh để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng ô đất HH5 để có thể triển khai xây dựng từng phần ngay trong 2024.

Trước đó, vào ngày 11/8/2023, Everland đã chuyển cho Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh 637,5 tỷ đồng. Đây là một phần đặt cọc để thực hiện nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) tại ô đất HH5. Ô đất này có diện tích 48.452 m2, giá trị tham gia của Everland là 750 tỷ đồng.

Đến ngày 22/8/2023, Everland đã thế chấp toàn bộ quyền, tài sản và lợi ích phát sinh từ hợp đồng đặt cọc dự án HH5 Bắc An Khánh cho khoản vay tại Ngân hàng HDBank. Khoản vay này có giá trị 523 tỷ đồng, thời hạn cấp tín dụng đến 31/8/2026. 

Tại báo cáo hợp nhất kiểm toán năm 2023, Everland đã tiết lộ tên thương mại dự kiến của dự án này là Sky Lumiere Center, tổng diện tích sàn xây dựng là 194.592 m2, hiện trạng là đất trống. Tại đây sẽ xây dựng công trình hỗn hợp, chức năng cộng cộng - thương mại - dịch vụ - văn phòng - nhà ở.

Ngoài Everland, còn có 10 doanh nghiệp khác tham gia vào dự án HH5 Bắc An Khánh, bao gồm: Công ty Đô thị mới An Khánh; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thuận Nguyễn; CTCP Dịch vụ Thương mại Hồng Ngọc Việt; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trung Phong; Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại HTC VINA; Công ty TNHH Bất động sản Thuận Quang; Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hàng hải Cao Trần; Công ty TNHH Kiến trúc Cảnh quan ALA; Công ty TNHH Bất động sản Hoàng Lê; Công ty TNHH Trusted Trading và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đại Kim Ưng. 

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.