ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý

Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 Vinhomes. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sáng nay 24/4, CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tại quận Long Biên, Hà Nội. Tính đến 9h ngày 24/4, số cổ đông tham dự trực tiếp là 28 cổ đông, tương ứng 69,4% tổng số phiếu biểu quyết; số cổ đông được uỷ quyền là 54 cổ đông, tương ứng 5,77% tổng số phiếu biểu quyết. 

Vinhomes vừa trải qua năm 2023 với tổng doanh thu thuần hợp nhất cao kỷ lục, đạt 103.557 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2022. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế của công ty vượt kế hoạch năm, đạt 33.533 tỷ đồng, tăng 14% so với 2022. Giá trị hợp đồng ký mới trong 2023 và doanh số chưa bàn giao lần lượt đạt 87.000 tỷ đồng và 99.700 tỷ đồng. 

Năm qua, Vinhomes ra mắt dự án Vinhomes Sky Park tại Bắc Giang; ra mắt phân khu Glory Heights tại TP HCM và ra mắt Vinhomes Golden Avenue tại Móng Cái (Quảng Ninh). Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã công bố quy hoạch Ocean City (gồm ba đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1; Vinhomes Ocean Park 2; Vinhomes Ocean Park 3) với tổng diện tích gần 1.200 ha.

Năm 2024, ban lãnh đạo Vinhomes dự báo kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng dự báo vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức dù đã có những tín hiệu hồi phục nhất định.  Mục tiêu doanh thu của Vinhomes là 120.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 4% so với kết quả năm 2023. 

Năm nay, bên cạnh các dự án đã mở bán trước đó như Vinhomes Ocean Park 1 và Smart City (Hà Nội), Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3 (Hưng Yên), Grand Park (TP HCM), Golden Avenue (Móng Cái), Vinhomes sẽ tập trung vào việc triển khai các dự án mới tiềm năng đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để đảm bảo nguồn doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024 cũng như từng bước xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các năm và kế hoạch 2024.

Đầu tháng 1 vừa qua, Vinhomes đã khởi công dự án Nhà ở xã hội Tràng Cát – Hải Phòng. Tháng 3 vừa qua, công ty đã mở bán dự án Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng).

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, HĐQT Vinhomes dự kiến trình ĐHĐCĐ trích 5 tỷ đồng vào Quỹ dự trữ theo quy định tại Điều lệ công ty. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại dự kiến để đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Mức chi trả thù lao cho HĐQT dự kiến không vượt quá 20 tỷ đồng và thù lao của Ban Kiểm soát không vượt quá 2 tỷ đồng.

Phiên thảo luận

Ban lãnh đạo Vinhomes trả lời cổ đông. (Ảnh: HH).

Cổ đông: Dự án nào sẽ đóng góp vào kết quả kinh doanh chính 2024? Doanh số dự kiến năm nay đến từ dự án nào?

Năm nay dự kiến doanh số sẽ tăng trưởng so với 2023, dự kiến khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới nữa. Doanh số này là khả thi dựa trên tính sẵn có của các dự án và tín hiệu tích cực của thị trường vừa qua.

Cổ đông: Nhận định về thị trường bất động sản năm nay?

Năm 2024 chúng tôi đánh giá thị trường sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng. Nguồn cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất lớn với xu hướng đô thị hoá, phát triển hạ tầng và dân số trẻ. Về nguồn cung thì sẽ hồi phục ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng nhưng sẽ hạn chế, nhất là với các dự án có đầy đủ pháp lý, đầy đủ tiện ích. Vinhomes sẽ đảm bảo tiến độ, chất lượng và thời điểm bàn giao sản phẩm.

Cổ đông: Năm 2024 có phát hành trái phiếu quốc tế không, có kèm chứng quyền không?

Đối với thị trường quốc tế, tại ĐHĐCĐ 2023 Vinhomes có trình cổ đông phương án phát hành trái phiếu quốc tế nếu thị trường thuận lợi, song tình hình thị trường chưa thực sự thuận lợi và nguồn vốn trong nước Vinhomes vẫn có thể khai thác. Năm nay, chúng tôi đang giám sát thị trường quốc tế sát sao. Nếu phát hành trái phiếu sẽ không kèm chứng quyền.

Cổ đông: Định hướng phát triển của doanh nghiệp đến 2030?

Trong 5 năm tới, Vinhomes tiếp tục định hướng là nhà phát triển tiên phong phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam và xa hơn là khu vực. Quỹ đất của Vinhomes đảm bảo cho sự phát triển ổn định. Chúng tôi sẽ phát triển thêm các siêu đại dự án những năm tới.

Cổ đông: Tiến độ pháp lý, triển khai của hai dự án Đông Anh và Đan Phượng?

Vinhomes đang triển khai các thủ tục pháp lý, sẽ ra mắt thị trường sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Cổ đông: Hai dự án NOXH tại Hải Phòng, Khánh Hoà bao giờ mở bán

Trong 2023 Vinhomes đã khởi công hai dự án trên, song song với đó chúng tôi cũng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để mở bán, sẽ công bố khi hoàn thành.

Cổ đông: Vì sao báo lãi lớn nhưng không chi trả cổ tức?

Thực tế năm 2020 và 2021 chúng tôi có chia cổ tức, song lợi nhuận 2022 - 2023 chúng tôi đề xuất giữ lại phòng trường hợp tình hình bán hàng biến động, bên cạnh đó thị trường sắp có nhiều thay đổi về luật. Đây là những kế hoạch mang tính chiến lược dài hạn.

Cổ đông: Luật Đất đai có ảnh hưởng đến các dự án của Vinhomes không?

Liên quan đến các luật vừa thông qua, ba luật này để hiện thực hoá thì Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ban hành các nghị định hướng dẫn. Theo chúng tôi, để luật đi vào thị trường thì phải có các nghị định hướng dẫn. Tôi hy vọng luật mới sẽ minh bạch, rõ ràng hơn, đỡ chồng chéo hơn.

Cổ đông: Tình hình tín dụng bất động sản?

Trong giai đoạn vừa qua, thị trường tài chính có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Giai đoạn vừa qua chúng tôi có phát hành một lượng trái phiếu ra thị trường và sự hấp thụ tốt. Nhà đầu tư đã quen với Nghị định 65. Vinhomes cũng là nhà đầu tư uy tín nên thuận lợi khi ngân hàng cấp vốn tín dụng. Ở góc độ người mua nhà, các ngân hàng đang có lãi suất khá tốt so với trước đây, khoảng 6 - 6,5%/năm.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình được thông qua.