ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II

Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.

Các dự án đưa vào kinh doanh 2024 của IJC chủ yếu tại khu vực Hoà Phú, Thành phố mới Bình Dương. (Ảnh tư liệu: Hải Quân). 

Ngày 19/4, CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, mã chứng khoán: IJC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 với doanh thu hợp nhất 2.206 tỷ đồng và lãi sau thuế 511 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu này lần lượt tăng 44% và 29% so với kết quả thực hiện năm 2023. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 5%. 

Lãi quý I khoảng 40 tỷ đồng

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2024, ban lãnh đạo IJC cho rằng nguồn vốn tín dụng đã được nới lỏng, lãi suất giảm xuống thấp tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận được nguồn vốn và thị trường bất động sản dự kiến ấm dần lên trong nửa cuối năm.

Cùng với đó, thị trường chứng khoán năm nay dự kiến sẽ phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô quan trọng của Chính phủ.

Năm 2024, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản của IJC dự kiến là 1.138 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2023; lợi nhuận sau thuế từ mảng này dự kiến là 302 tỷ đồng, tăng 84%. Các dự án dự kiến triển khai đưa vào kinh doanh trong năm 2024 chủ yếu tại các khu vực phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, như Khu Biệt thự Sunflower II, Khu dân cư Hòa Lợi, Khu phố Hoàng Tử 2,...

Hoạt động thu phí năm nay dự kiến mang về doanh 313 tỷ đồng, tăng 6% và lãi sau thuế dự kiến là 165 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2023.

Còn doanh thu kinh doanh khác (cho thuê nhà, hoạt động xây dựng, hoạt động kinh doanh bất động sản đầu tư, thu nhập từ hoạt động tài chính...) dự kiến là 755 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2023.

Riêng quý I/2024, doanh thu hợp nhất dự kiến của IJC đạt 162 tỷ đồng, lãi sau thuế là 40 tỷ đồng. 

Giai đoạn 2024 - 2025, IJC sẽ tập trung hoàn thành thủ tục đầu tư và thi công dự án Nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến điểm giao với đường Lê Hồng Phong. Thực hiện thủ tục đầu tư, góp vốn thi công dự án đường Vành đai 4 TP HCM đoạn từ cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn (giai đoạn 1).

Bên cạnh đó, thực hiện thủ tục đầu tư, góp vốn thi công dự án đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (đoạn qua tỉnh Bình Dương). Đồng thời, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất các dự án của Tổng Công ty Becamex và Công ty Becamex Bình Phước nhằm gia tăng quỹ đất.

Ảnh tư liệu: Hoàng Huy.

Phiên thảo luận

Cổ đông: Doanh thu và lợi nhuận năm 2024?

Ông Trịnh Thanh Hùng, Tổng giám đốc Becamex IJC: Doanh thu bất động sản năm 2024 sẽ đến từ các dự án Sunflower II, Khu dân cư Hoà Lợi, Khu phố Prince Town II. Đối với các mảng khác, doanh thu hoạt động xây dựng dự kiến là 413 tỷ đồng; doanh thu từ Công ty BHI là 215 tỷ đồng; Công ty BTI là 83 tỷ đồng; Công ty WTC là 20 tỷ đồng và các hoạt động khác là 24 tỷ đồng.

Hiện nay, tình hình kinh doanh bất động sản còn khó khăn, tuy nhiên theo đánh giá nửa sau năm 2024 thị trường sẽ ấm dần lên. IJC cân nhắc đưa các dự án vào kinh doanh năm 2024 là Sunflower II, Hoà Lợi và Prince Town II. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.

Cổ đông: Có phát hành trái phiếu năm 2024?

Ông Trịnh Thanh Hùng: Năm 2023 công ty phát hành cổ phiếu để trả nợ trái phiếu, tuy nhiên do thay đổi mục đích sử dụng nên không sử dụng để trả nợ trái phiếu.

Năm 2024 HĐQT đã chỉ đạo ban Tổng Giám đốc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư vào các dự án. Việc đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng sẽ vay trung dài hạn, thời gian dự kiến khoảng 10 năm. Phát hành trái phiếu chu kỳ thường 5 năm, trả nợ hàng năm. Việc phát hành trái phiếu sẽ thực hiện khi có nhu cầu sử dụng vốn để đưa nguồn vốn vào hoạt động kinh doanh nhằm giảm chi phí lãi vay.

Cổ đông: Dự án quốc lộ 13 bao giờ xong?

Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Ngôn: Quốc lộ 13 hiện đã thi công một phần, đang phối hợp với các cơ quan ban ngành để giải quyết các vướng mắc trong quá trình thi công, dự kiến năm 2026 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cổ đông: Lợi ích khi góp vốn vào Becamex Bình Phước?

Ông Đỗ Quang Ngôn: IJC hiện là cổ đông có tỷ lệ góp vốn 31,4% tại CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex Bình Phước. Năm 2023 và kế hoạch năm 2024 công ty kinh doanh có lãi.

HĐQT IJC nhận định Becamex Bình Phước là công ty có tiềm năng nên tiếp tục tham gia góp vốn dài hạn để giữ tỷ lệ góp vốn. Khi tham gia vào Becamex Bình Phước đồng nghĩa IJC sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án thành phần trong lĩnh vực thi công, xây dựng, thương mại dịch vụ.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.