ĐHĐCĐ Sudico: Đã giải quyết xong tranh chấp tại Đà Nẵng, dự án Văn La có thể mang về doanh thu ngay trong 2024

Ban lãnh đạo Sudico cho biết, doanh nghiệp đang triển khai các dự án gồm Nam An Khánh, Nam An Khánh mở rộng, dự án Văn La, Hoà Hải, Ngọc Vừng và Thịnh Lang. Năm 2024, tổng vốn đầu tư dự kiến rót vào các dự án là hơn 1.400 tỷ đồng.

Ngày 20/3 vừa qua, CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán: SJS) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Tại đại hội, các cổ đông Sudico đã đặt câu hỏi về tiến độ thực hiện các dự án bất động sản của doanh nghiệp.

Nói về thị trường bất động sản, ban lãnh đạo Sudico đánh giá thị trường hiện có rất nhiều biến động, tác động của Luật Kinh doanh Bất động sản mới là rất lớn. Nhìn chung các công ty bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn và thị trường vẫn khó lường.

Dự án Nam An Khánh của Sudico. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Tiến độ các dự án trọng điểm

Cập nhật tiến độ các dự án trọng điểm, Sudico cho biết, dự án Nam An Khánh hiện đã hoàn thành cơ bản hạ tầng song các công trình công cộng dịch vụ chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nên chưa triển khai đầu tư. Việc chậm trễ này là do nhà nước rà soát các thủ tục pháp lý rất chặt chẽ và thêm nhiều quy định mới. 

Trên thực tế, dự án Nam An Khánh vẫn có quy hoạch tốt, mật độ dân số thấp, cảnh quan xanh và sạch nhưng giá bán vẫn thấp hơn các dự án lân cận vì chưa đủ hạ tầng xã hội, không thu hút được người dân về ở.

Vì vậy, mặc dù có nhìiều sẵn phẩm đã đủ điều kiện để bán nhưng Sudico chủ trương xây dựng xong các công trình hạ tầng xã hội mới bán để đạt doanh thu cao nhất. Tổng diện tích thương phẩm còn lại chưa kinh doanh tại Nam An Khánh khoảng 38 ha bao gồm đất nhà ở thắp tầng, đất cao tầng và đất hỗn hợp, chưa bao gồm các diện tích công trình hạ tằng xã hội, công cộng dịch vụ.

Về tiến độ triển khai, dự án Nam An Khánh gồm nhiều dự án thành phần, mỗi dự án thành phần lại đòi hỏi nhiều thủ tục pháp lý nên chưa thể đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư.

Đối với dự án Nam An Khánh phần mở rộng, hiện Sudico đang triển khai các thủ tục để thực hiện công tác đền bù và giải phóng mặt bằng. Còn dự án Hòa Hải tại Đà Nẵng hiện đã kết thúc việc tranh chấp với Land Hà Hải, đang triển khai làm quy hoạch 1/500, dự kiến hoàn thành trong khoảng 6 tháng.

Dự án Ngọc Vừng hiện đang triển khai làm quy hoạch 1/500, dự kiến hoàn thành trong năm nay. Dự án này đang vướng các thủ tục về đất rừng và di sản.

Tiếp đến là dự án Văn La, Sudico đang tập trung thúc đẩy nhanh việc triển khai đầu tư tại dự án. Tuy nhiên, các thủ tục chuẩn bị đầu tư vẫn chưa hoàn tất vì có thêm nhiều quy định mới. Việc hạ ngầm đường điện, điều chỉnh quy hoạch cũng bị chậm vì lý do khách quan. Mục tiêu sẽ là khởi công đầu tư xây dựng dự án trong 2024 và có dòng tiền vào cuối năm nay, nếu thuận lợi có thể ghi nhận doanh thu trong năm.

Cuối cùng là dự án Tiến Xuân, Sudico đang triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định của nhà nước. Dự án chậm triển khai là do các yếu tố khách quan nên không có nguy cơ bị thu hồi. Sudico đang chủ động lựa chọn đơn vị tư vấn phục vụ lập quy hoạch 1/500, dự kiến hoàn thành trong quý II/2024. Theo đánh giá của doanh nghiệp, dự án đang triển khai thuận lợi.

Năm 2024, tổng vốn đầu tư mà Sudico dự kiến rót vào các dự án là 1.421 tỷ đồng. Trong đó, ba dự án được xác định là dự án đầu tư trọng điểm, bao gồm: Dự án Nam An Khánh (424,9 tỷ đồng); Dự án Thịnh Lang - Hòa Bình (371,5 tỷ đồng); Dự án Văn La (296,6 tỷ đồng).

Về công tác tài chính, một trong những mục tiêu được chú trọng là đẩy mạnh bán hàng ở các dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo - Hòa Bình; hoàn thành các thủ tục pháp lý dự án Văn La - Hà Nội, dự án Nam An Khánh.

Cổ đông Sudico tại đại hội. (Ảnh: Hoàng Huy).

Nguyên nhân 10 năm chưa trả cổ tức

Khi được hỏi về vấn đề nợ cổ tức 10 năm chưa trả, ban lãnh đạo Sudico cho biết, việc trì hoãn trả cổ tức do liên quan đến dòng tiền của công ty.

Năm ngoái, công ty lên phương án trả cổ tức còn nợ sau khi Tổng Công ty Sông Đà hoàn tất thoái vốn tuy nhiên phát sinh vấn đề khiến công ty phải sử dụng nguồn lực để chi trả.

Cụ thể, tại dự án Nam An Khánh, Sudico hoàn thành nôp hoàn thành nộp 593 tỷ đồng tiền sử dụng đất bổ sung theo kết luận Thanh tra Chính phủ 2012 vào ngân sách nhà nước. Đây là khoản tiền bao gồm nợ thuế và phạt trả chậm.

Số tiền gần 600 tỷ đồng phát sinh này khiến Sudico thu xếp nhiều nguồn lực để thực hiện. Tuy nhiên, việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính trên cần thiết để Sudico thực hiện những thủ tục pháp lý ở các dự án, chủ tịch Đỗ Văn Bình cho biết.

Về phương án bán tài sản để thu xếp nguồn lực tài chính, Chủ tịch Sudico cho biết thời điểm này không hiệu quả do giá đang thấp. Tại các dự án, công ty không định hướng bán buôn, bán thứ cấp mà hướng tới việc bán lẻ sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đồng bộ tiện ích. Đơn cử, dự án Nam An Khánh được người đứng đầu Sudico cho biết đang thấp hơn vài chục phần trăm những dự án cùng khu vực do chưa hoàn thiện hạ tầng tiện ích công cộng.

Trong thời gian tới, Sudico sẽ thu xếp dòng tiền để trả nợ cổ tức nhiều năm trước cho cổ đông. Bởi việc này còn liên quan đến chấp thuận tăng vốn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi công ty từng bị cơ quan quản lý thị trường nhắc nhở về việc này. Mốc thời gian được ông Đỗ Văn Bình đưa ra để trả số tiền cổ tức của hai năm 2016 và 2017 là ngày 31/12/2024.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.