Cơ nghiệp khủng của ông chủ Land Hà Hải muốn tự tử trước nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ về tay Sudico

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải cùng gia đình đang sở hữu ít nhất 8 công ty, trong đó có hai công ty BĐS vốn hơn 800 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Cường cùng các cá nhân liên quan còn nắm giữ nhiều khu đất đắc địa diện tích hàng nghìn m2 tại Đà Nẵng.

Ngày 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng giữa nguyên đơn là CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán: SJS) và bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải.

Phiên xét xử đã thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận, không chỉ bởi quy mô, giá trị khu đất trong hợp đồng mà còn bởi diễn biến sau khi tòa tuyên án. 

Cụ thể, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải được nghi là đã uống thuốc diệt côn trùng tự tử trong phiên xét xử ngày 8/12. Ông Cường còn được biết đến là chủ tịch của Tập đoàn Cường Hưng Thịnh (CHT Group) và đang đứng tên một số doanh nghiệp khác ở Đà Nẵng.

Gia đình ông Võ Văn Cường làm chủ hai công ty BĐS vốn hơn 800 tỷ đồng

Giám đốc Land Hà Hải trong vụ tranh chấp với Sudico: Đứng sau loạt doanh nghiệp cùng nhiều khu đất đắc địa tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải. (Ảnh: CHT Group).

Bên thua kiện trong phiên xét xử - Land Hà Hải được thành lập ngày 25/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 20 tỷ đồng. Doanh nghiệp có trụ sở tại 184 Hùng Vương, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty là ông Võ Văn Cường.

Tại thời điểm ngày 29/11/2017, Land Hà Hải lần đầu tăng vốn điều lệ lên 350 tỷ đồng, ông Cường được ủy quyền đại diện phần vốn góp. Đến ngày 8/2/2018, Land Hà Hải tiếp tục thực hiện tăng vốn điều lệ lên thành 410 tỷ đồng.

Theo giấy đăng ký kinh doanh của Land Hải Hà, chủ sở hữu doanh nghiệp là CTCP Tập đoàn Cường Hưng Thịnh (CHT Group) và bà Nguyễn Thị Đăng.

Bà Đăng từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Land Hà Hải, đồng thời còn là Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Công ty TNHH Trang Đăng Trí, một doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày, được thành lập từ năm 2013, có trụ sở tại quận Ngũ Hành Sơn, hiện đã tạm ngừng hoạt động.

Đối với CHT Group, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 1/2009, có trụ sở tại 25 Trần Kế Xương, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ông Võ Văn Cường là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CHT Group.

Trước ngày 5/12/2016, CHT Group có 4 cổ đông sáng lập là các thành viên trong gia đình ông Võ Văn Cường với cùng địa chỉ thường trú. Trong đó, tỷ lệ sở hữu của ông Cường (53,39%); bà Đinh Thị Bạch Tuyết (25,9%); ông Võ Quốc Thanh (10,36%) và bà Võ Thị Kiều Trinh (10,36%), vốn điều lệ doanh nghiệp hơn 10,6 tỷ đồng.

Sau đó, ông Võ Quốc Thanh và bà Võ Thị Kiều Trinh lần lượt chuyển nhượng phần vốn khỏi CHT Group, bên nhận chuyển nhượng không được công bố. Đến tháng 12/2017, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ lên 251,2 tỷ đồng và đến tháng 5/2018 tiếp tục tăng vốn lên 410,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các đợt tăng vốn của Land Hà Hải và CHT Group đều rơi vào khoảng thời gian Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,4 ha tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3.

Nói thêm về CHT Group, theo giới thiệu, doanh nghiệp này chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực: Phân phối vật liệu xây dựng và điện; trang trí nội ngoại thất; sản xuất, lắp đặt hệ thống điện; đầu tư xây dựng và kinh doanh BĐS.

Hiện tại, bên cạnh trụ sở tại Đà Nẵng, tập đoàn đã mở rộng chi nhánh ở Hà Nội, TP HCM và sở hữu hệ thống các đại lý phân phối trên toàn quốc.

Vào tháng 1/2009, CHT Group đã ra mắt Sàn giao dịch BĐS Cường Hưng Thịnh (CHTR), là sàn giao dịch đầu tiên hoạt động ở Đà Nẵng đáp ứng quy trình giao dịch theo nghị định 153/2007. Trước đó, CHT Group được biết đến là thành viên của Hiệp hội BĐS – Nhà đất Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng dẫn thông tin từ Báo Xây dựng cho hay.

Giám đốc Land Hà Hải trong vụ tranh chấp với Sudico: Đứng sau loạt doanh nghiệp cùng nhiều khu đất đắc địa tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Trụ sở công ty CHT Group tại Đà Nẵng. (Ảnh: CHT Group).

Đứng sau loạt doanh nghiệp khác tại Đà Nẵng

Bên cạnh Land Hà Hải và CHT Group, gia đình ông Cường đồng thời liên quan đến một nhóm các doanh nghiệp khác ở Đà Nẵng.

Đầu tiên, doanh nghiệp thành lập sớm nhất là Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Điện Tuyết Cường (năm 2009) với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Công ty này hiện do bà Võ Thị Kiều Trinh đại diện pháp luật và nắm 90% vốn, 10% còn lại do một cá nhân khác đứng tên là ông Trần Ngọc Lương.

Ông Cường còn là Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Công ty TNHH C-ART Gallery, doanh nghiệp chuyên dịch vụ đồ uống, được thành lập năm 2019, trụ sở ở quận Hải Châu, hiện đang tạm ngừng hoạt động. 

Kế đến là Công ty TNHH Jigme Namsay, doanh nghiệp chuyên bán buôn đồ uống, thành lập tháng 10/2019, trụ sở tại quận Hải Châu, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Hai cổ đông góp vốn là ông Cường (90%) và Giám đốc Võ Thị Kiều Trinh - cổ đông cũ của CHT Group (10%).

Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tổng hợp Latinh (tên cũ là Công ty TNHH Nghệ thuật Jigme Gallery), chuyên bán buôn đồ uống, thành lập tháng 10/2019, trụ sở tại quận Hải Châu, vốn điều lệ 1 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu tương tự Jigme Namsay.

Bên cạnh đó, bà Đinh Thị Bạch Tuyết là Giám đốc của Công Ty TNHH Yumi.Suri, doanh nghiệp bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy được thành lập từ 2017, trụ sở tại quận Hải Châu. 

Còn ông Võ Quốc Thanh  hiện là Giám đốc của hai doanh nghiệp. Đầu tiên là Công ty TNHH JPK & Bravat Việt Nam thành lập vào năm 2017, trụ sở tại quận 1, TP HCM. Tiếp đến là Công ty TNHH Bravat Việt Nam thành lập từ 2014, trụ sở tại quận Hải Châu. Các công ty này chuyên phân phối các sản phẩm nhà tắm, nhà vệ sinh với thương hiệu Bravat (Đức).

Ôm nhiều khu đất đắc địa với diện tích hàng nghìn m2

Theo tìm hiểu, các nhân vật liên quan đến hệ sinh thái của CHT Group cũng sở hữu một số bất động sản tại Đà Nẵng. Cụ thể, ông Cường sở hữu lô đất khoảng 1.231 m2 tại khu tái định cư đường Điện Biên Phủ, phường An Khê, quận Thanh Khê.

Đường Điện Biên Phủ là một trong những tuyến đường huyết mạch của thành phố Đà Nẵng khi đây là trục đường chính dẫn thẳng đến khu vực trung tâm với điểm đầu là ngã ba Huế, điểm cuối là đường Lê Duẩn, cách sông Hàn khoảng 4 km và gần sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Ngoài ra, ông Cường, bà Đinh Thị Bạch Tuyết và bà Nguyễn Thị Đăng còn sở hữu ba lô đất số 26, 29 và 32 tại thửa đất số 18, khu phức hợp đô thị dịch vụ thương mại Royal Era 1 song song đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Cả ba lô đất này có tổng diện tích hơn 1.000 m2, hiện đang được rao bán với giá 130 triệu đồng/m2.

Royal Era 1 là một trong những dự án sở hữu vị trí đẹp hàng đầu của thành phố Đà Nẵng, nằm trên tuyến Đường Sơn Trà – Điện Ngọc, cung đường cách bãi biển chỉ 200 m.

Lùm xùm chuyển nhượng khu đất 1.800 tỷ đồng với Sudico

Trở lại với vụ kiện lùm xùm giữa Sudico và Land Hà Hải, Báo Công an Nhân dân dẫn thông tin hồ sơ vụ án cho biết, tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng hai lô đất theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn) với tổng diện tích 12,04 ha theo hình thức đấu giá công khai, thời hạn sử dụng lâu dài.

Giám đốc Land Hà Hải trong vụ tranh chấp với Sudico: Sở hữu hệ sinh thái CHT Group và không ít 'đất vàng' ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hai khu đất 12,04 ha trong hợp đồng chuyển nhượng. (Ảnh: Công an Nhân dân).

Land Hà Hải là một trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do Sudico phát hành và tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, Land Hà Hải chào giá công khai và trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng. 

Đến 1/11/2017, SudicoLand Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,4 ha. Theo hợp đồng, Land Hà Hải sẽ thanh toán số tiền trúng giá thành hai đợt trước ngày 5/12/2017.

Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng, và thực tế đến ngày 29/12/2017, doanh nghiệp này đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, Land Hà Hải sau đó cho rằng pháp lý của hai lô đất đang còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết.

Sau nhiều lần nhắc nhở việc thanh toán, đến ngày 30/8/2018, Sudico đã ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Còn phía Land Hà Hải cho rằng trong Hồ sơ chào giá cạnh tranh và Hợp đồng mà hai bên ký kết, thời hạn sử dụng đất là "lâu dài", song trên thực tế đây là đất thương mại dịch vụ có thời hạn 50 năm. Sudico đã không điều chỉnh, thay đổi thông tin về thời hạn sử dụng đất được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại phiên xét xử hôm qua, tòa đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa hai công ty đối với hai lô đất 12,4 ha.

Đồng thời, bác bỏ yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng của Hà Hải Land, bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Hà Hải Land vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.