Tranh chấp khu đất hơn 1.800 tỷ đồng với Sudico, Giám đốc công ty BĐS tự tử sau khi tòa tuyên án

Sau khi HĐXX tuyên án vụ việc tranh chấp hợp đồng đất đai với Sudico, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải (trụ sở tại Đà Nẵng) được nghi đã uống thuốc diệt côn trùng để tự tử.
Tranh chấp khu đất hơn 1.800 tỷ đồng với Sudico, Giám đốc Hà Hải Land tự tử sau khi tòa tuyên án - Ảnh 1.

Phiên tòa sáng nay tại TAND quận Ngũ Hành Sơn. (Ảnh: CTV).

Ngày 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã tuyên án sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng” giữa CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán: SJS) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (có trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng). Phiên xét xử này kéo dài 8 ngày, thông tin từ VTCNews.

Tại buổi tuyên án, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa hai doanh nghiệp đối với hai lô đất theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp tại KĐT mới Hòa Hải 1-3 (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) với tổng diện tích là 12,04 ha.

Báo VietNamNet cũng đưa tin về vụ việc trên, đồng thời cho hay HĐXX còn tuyên bác bỏ yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng hai lô đất nêu trên của Land Hà Hải, bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi chủ tọa kết thúc phần tuyên án, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải cho rằng quá trình xét xử đã bỏ qua nhiều giấy tờ quan trọng mà phía doanh nghiệp này cung cấp.

Ông Cường sau đó đã lấy trong túi áo một chai được nghi là thuốc diệt côn trùng, mở nắp và uống để tự tử. Vợ ông Cường cũng thực hiện hành động tương tự song được người thân kịp thời ngăn cản. Lực lượng Cảnh sát bảo vệ Tư pháp tại phiên tòa cùng người nhà đã đưa ông Cường đến bệnh viện cấp cứu.

Tranh chấp khu đất hơn 1.800 tỷ đồng với Sudico, Giám đốc Hà Hải Land tự tử sau khi tòa tuyên án - Ảnh 2.

Ông Cường được đưa đi cấp cứu ngay sau khi tự tử. (Ảnh: CTV).

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng hai lô đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083, do UBND TP Đà Nẵng cấp tại KĐT mới Hòa Hải 1-3 (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) với tổng diện tích là 12,04 ha theo hình thức đấu giá công khai.

Hai lô đất này được Sudico thông báo có thời hạn sử dụng lâu dài. Land Hà Hải là một trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do Sudico phát hành và tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, Land Hà Hải chào giá công khai và trúng giá với số tiền 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2017, hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,4 ha nêu trên. Theo hợp đồng được ký kết, Land Hà Hải sẽ thanh toán số tiền trúng giá thành hai đợt trước ngày 5/12/2017.

Trong đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng. Tính đến ngày 29/12/2017, bên này đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Land Hà Hải cho rằng pháp lý của hai lô đất đang còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết, phía Sudico có nhiều lần nhắc nhở. 

Đến ngày 30/8/2018, Sudico đã ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.